Cảm thấy chỉ làm mưa làm gió ở Ý thôi chưa đủ

theo cơ hội thứ hai đến với người Nhật, họ đã không bỏ lỡ. Trong khi đó, Ford Motor Company cũng quyết định tiến ra toàn cầu bằng bước đệm đầu tiên là “chiến dịch châu Âu”. Mười năm sau vào khoảng giữa thập niên 1970, Ford trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí dẫn đầu thị trường ô tô châu Âu.

Cảm thấy chỉ làm mưa làm gió ở Ý thôi chưa đủ, Fiat vươn ra biển lớn với mục tiêu chiếm lĩnh ít nhất là vị trí thứ hai ở mỗi nước châu Âu trọng yếu trong khi vẫn giữ vững ngai vàng tại Ý. Về phía General Motors, đầu tiên ban lãnh đạo dự định dừng lại châu Mỹ để bảo vệ khoản thị phần 50% mà GM vẫn nắm giữ trên thị trường Mỹ, nhưng phải làm sao để thu hoạch được tầm 70% toàn bộ số lợi nhuận từ tiêu thụ ô tô trong khu vực Bắc Mỹ. Giữa thập niên 1970, mười năm sau khi hoàn tất chỉ tiêu này, GM mới thừa thắng xông lên cạnh tranh với Ford và Fiat để giành vị trí dẫn đầu châu Âu. Lại một nữa GM thành công. Tới năm 1983 hay 1984, GM quyết định trở thành một tập đoàn toàn cầu thực sự thông qua ký kết với người Nhật – bắt đầu bằng hai doanh nghiệp nhỏ, cuối cùng là Toyota.

Businesspeople Listening to Manager in Meeting

Cảm thấy chỉ làm mưa làm gió ở Ý thôi chưa đủ

Trong khi đó ở Đức, Mercedes cũng hướng ra toàn cầu nhưng theo một chiến lược khác. Nó tự giới hạn mình trong một số phân khúc hẹp của thị trường thế giới: ô tô sang trọng, xe taxi, xe buýt.

Tất cả các phương án kể trên đều tỏ ra hiệu quả. Quả thật khó có thể nói chiến lược nào hiệu quả hơn chiến lược nào. Nhưng những doanh nghiệp không chịu thừa nhận thay đổi và thiếu quyết đoán đã phải trả giá đắt. Nếu chúng vẫn tồn tại, thì phần lớn là do chính phủ tại đó không muốn chúng phá sản mà thôi.

Có lẽ dẫn chứng sinh động nhất chính là Chrysler. Giống như tất cả mọi người trong ngành, ban lãnh đạo Chrysler hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra. Các lựa chọn thì không thiếu nhưng họ quá nhu nhược để ra quyết định. Chrysler có thể tranh thủ củng cố địa vị tại Mỹ trong khi các đối thủ cạnh tranh đang mải mê