Cập nhật thông tin về luật tạm trú tạm vắng mới nhất 2018

Luật tạm trú tạm vắng mới nhất 2018 quy định một số thủ tục cần thiết khi công dân đến đăng kí tạm trú, tạm vắng tại địa phương.

Công dân khi đi khỏi nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc hay học tập tại một địa phương khác với nơi đăng ký thường trú thì cần phải có trách nhiệm khai báo đăng ký tạm trú tại địa phương đó. Luật tạm trú tạm vắng mới nhất quy định thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng cần những loại giấy tờ gì? Hãy tham khảo trong bài viết sau của luatcutru.net.

Năm 2018 làm tạm trú tạm vắng cần những gì?

1. Thủ tục cần thiết khi đăng ký tạm trú

Công dân cần phải đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này hướng dẫn làm thủ tục đăng ký tạm trú, sau đó cấp sổ tạm trú.

Làm tạm trú tạm vắng cần những gì?

Làm tạm trú tạm vắng cần những gì?

Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Luật cư trú 2018 gồm những loại giấy tờ như sau:

– Chứng minh thư nhân dân của công dân đăng ký tạm trú;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu (HK01, HK02);

– Trường hợp công dân thuê nhà, mượn nhà hay ở nhờ cần có sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.

Thời gian cấp tạm trú trong khoảng 3 ngày làm việc, tính từ lúc nhận đủ hồ sơ từ công dân đăng ký tạm trú, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ tạm trú cho công dân đăng ký tạm trú.

Theo quy định, việc đăng ký tạm trú cần thực hiện trong thời hạn nhất định, khi công dân chuyển đến địa phương sinh sống, làm việc, học tập. Công dân sẽ bị xử phạt nếu không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú đúng thời hạn.

2. Thủ tục cần thiết khi khai báo tạm vắng

Theo quy định của pháp luật, những công dân sau đây cần phải khai báo tạm vắng:

Mẫu giấy tạm trú tạm vắng

Mẫu giấy tạm trú tạm vắng

– Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

– Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

Luật tạm trú tạm vắng mới nhất quy định hồ sơ khai báo tạm vắng cần chuẩn bị như sau:

– Chứng minh nhân dân thư của công dân tạm vắng

– Phiếu khai báo tạm vắng.

Giấy tạm trú tạm vắng là một trong những loại giấy tờ cần thiết đối với mỗi công dân khi đi ra khỏi địa phương để làm việc, học tập và sinh sống. Điều này không chỉ tạo môi trường hợp pháp cho công dân trong các hoạt động học tập và làm việc mà còn giúp nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý.

Tham khảo những thông tin về luật tạm trú tạm vắng mới nhất 2018 sẽ giúp bạn đọc có thể nắm được thông tin cần thiết để thuận lợi hơn trong quá trình khai báo tạm trú, tạm vắng tại địa phương.

Độc giả cập nhật thêm thông tin về luật cư trú trên chuyên mục tin tức.