Giải đáp các vấn đề thông thường nhất về thường trú

Đăng ký thường trú

Bài viết cung cấp các thông tin cơ bản nhất. Dựa trên điều khoản của Văn bản hợp nhất  03/VBHN-VPQH năm 2013 và Luật Cư trú 2006 do Văn phòng Quốc hội ban hành.

Câu hỏi về nhập hộ khẩu thường trú

Câu hỏi: Tôi là nữ, quê ở Nghệ An, tôi lấy chồng là người Bắc Giang. Hỏi tôi có cần thiết phải chuyển hộ khẩu thường trú về nhà chồng tôi ở Bắc Giang hay không ? Không chuyển thì có sao không ? Nếu chuyển thì tôi cần phải làm gì ?

 

 

Đăng ký thường trú

Trả lời:

Chuyển hộ khẩu thường trú khi lấy chồng

-Bạn không nhất thiết phải chuyển hộ khẩu thường trú về nhà chồng vì:

+Điều 20 – Luật hôn nhân và gia đình 2014 cho phép vợ / chồng tự lựa chọn nơi cư trú cho mình.

+Trích dẫn: “Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính “.

+Điều 12- Luật cư trú nói rằng: nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc tạm trú. Như vậy, bạn đã có nơi thường trú tại nhà mình từ trước. Bạn có thể đăng ký tạm trú tại nhà chồng nếu chưa muốn chuyển hộ khẩu thường trú về đó ngay.

Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú về nhà chồng

-Để chuyển hộ khẩu về nhà chồng của bạn tại Bắc Giang bạn có thể làm như sau:

+Lấy giấy chuyển hộ khẩu (Do công an Nghệ An cấp): Hồ sơ lấy giấy chuyển hộ khẩu được quy định tại Khoản 4, Điều 28, Luật cư trú 2006 bao gồm: Sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Khoản 3, Điều 28, Luật cư trú 2006 quy định Trưởng công an Huyện, quận sẽ có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu này.

+Thời gian trảkết quả là hai (2) ngày làm việc. Bạn sẽ nhận được giấy chuyển hộ khẩu và trong thời gian bảy (7) ngày làm việc bạn sẽ nhận được kết quả về việc tách hộ khẩu của mình.

+Tiếp đó bạn chuẩn bị hồ sơ gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu; Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Nộp cho cơ quan công an địa phương nơi chồng bạn đăng ký thường trú để tiến hành chuyển hộ khẩu. Nếu hồ sơ đầy đủ bạn sẽ nhận được kết quả trong mười năm (15) ngày làm việc.

Có thể bạn quan tâm: những vấn đề về lưu trú Tại đây.

Câu hỏi: Chuyển hộ khẩu thường trú trong nội thành Hà Nội.

Câu hỏi: Tôi đang ở với bố mẹ, có hộ khẩu ở Quận Hoàng Mai – Hà Nội.  Đầu năm 2017 tôi có mua một ngôi nhà ở Quận Hoàn Kiếm để thuận tiện cho việc đi làm và đã đăng ký tạm trú tại đó. Bố mẹ tôi muốn bán căn nhà rồi cả gia đình chuyển tới Quận Hoàn Kiếm. Tôi muốn hỏi chuyển hộ khẩu thường trú của mình qua địa chỉ nhà mới thì tôi cần phải làm gì?

Đổi hộ khẩu trong nội thành Hà Nội

Đổi hộ khẩu trong nội thành Hà Nội.

Trả lời: Bạn có thể chuyển hộ khẩu thường trú của mình như sau:

Xin giấy chuyển hộ khẩu

-Khi chuyển đi ra ngoài phạm vi xã, thị trấn thì bạn cần có “Giấy chuyển hộ khẩu”. Giấy này được quy định tại Khoản 2, Điều 28, Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013.

+Đầu tiên, bạn chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Khoản 4, Điều 28, Luật cư trú. Bao gồm: Sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Sau đó đến Công an khu vực để nộp hồ sơ.

Đăng ký thường trú tại nơi ở mới

-Bạn tiếp tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới như sau:

+Bạn phải thực hiện thay đổi nơi đăng ký thường trú theo yêu cầu của Điều 23, Luật cư trú. Lưu ý rằng việc này có thời hạn 12 tháng.

-Thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21, Luật cư trú và được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư số 52/2010/TT-BCA theo đó:

+Cơ quan tiếp nhận: trụ sở công an xã, thị trấn của Tình Bắc Giang

+Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu đã xin ở trên cùng các giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp của bạn

+Thời gian trả kết quả: là 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ. Bạn sẽ nhận được sổ hộ khẩu cho nơi ở mới. Nếu cơ quan Công an từ chối cấp, họ sẽ nêu rõ lý do để bạn thực hiện bổ sung.

Những kiến thức thiết yếu về Luật cư trú bạn không thể bỏ qua Tại đây