Giải đáp lưu trú Quận 6 (Phần 2)

Người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp Quận 6

Lưu trú công an cho bạn bè là người nước ngoài Quận 6

Chị Thái Ngọc Linh (26 tuổi, công nhân) thắc mắc. Chị bị cấm cho bạn bè là người nước ngoài tới nhà trọ của chị tại đường Gia Phú (P.3, Quận 6, TP.HCM) lưu trú. Với lý do: người nước ngoài không được ở trong khu dân cư nếu không phải thân nhân hoặc cơ sở lưu trú không đáp ứng đủ các điều kiện về giấy phép kinh doanh, phòng chống cháy nổ…

Anh Lâm (29 tuổi, cũng tại Quận 6) thắc mắc. Tôi tham gia một trang fanpage dành cho những người yêu thích du lịch. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ nơi ở của mình cho bạn bè từ nước khác tới. Thế nhưng bạn tôi tới nhà thì cơ quan cảnh sát khu vực nhất quyết không cho lưu trú lại và buộc phải ra khách sạn, nhà nghỉ ở nếu không sẽ xử phạt chủ nhà, mức phạt cả triệu đồng.

Trả lời: Công dân, dù là người nước ngoài hay người Việt Nam, khi lưu trú tại một địa điểm có nghĩa vụ đăng ký lưu trú tại công an sở tại.

Trường hợp bạn thuê nhà, sau đó mời bạn bè tới nhà ở thì bạn là chủ thể. Việc mời ai tới nhà là quyền riêng của bạn và không bị ngăn cản. Cán bộ công an có trách nhiệm tiếp nhận và vào ghi chép sổ. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ quan chức năng nghi ngờ bạn kinh doanh chỗ ở trái phép cho người nước ngoài ở trọ nhưng lại khai là lưu trú thì họ sẽ không cho bạn đăng ký lưu trú.

Xem thêm: Lưu trú qua mạng cho người nước ngoài

Lưu trú bất hợp pháp

Là việc công dân tới ở tại một địa điểm không phải nơi đăng ký cư trú. Đồng thời không tiến hành khai báo lưu trú. Thời gian tới ở địa điểm này không dài.

Người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp Quận 6
Người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp Quận 6

Lưu trú bất hợp pháp thường được nhắc tới đối với trường hợp người nước ngoài hơn. Đó là việc ở lại quốc gia khác khi thời hạn trong thẻ tạm trú đã hết.

Thời gian lưu trú bình quân

Thường được nhắc đến trong lĩnh vực du lịch.

Thời gian lưu trú bình quân của khách du lịch có thể hiểu là độ dài thời gian lưu trú bình quân trong một chuyến đi tại một điểm du lịch.

Việc kéo dài thời gian lưu trú luôn là mục tiêu của các quốc gia, các địa phương. Vì vậy, hàng năm các chỉ tiêu này được tính toán và so sánh với các năm trước.

Lưu trú công nhân Quận 6

Hỏi: Tôi muốn tới TP HCM để lao động nhưng còn lo lắng về chỗ ở, chỗ gửi con cái học hành. Sợ rằng chưa thể an tâm dốc sức cho công việc. Xin hỏi TP HCM có đủ nhà lưu trú cho công nhân như tôi không?

Trả lơi:
Thắc mắc của bạn là điều các thành phố luôn cố gắng đáp ứng.
Thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM. Số lượng nhà lưu trú được doanh nghiệp đầu tư xây dựng cho đến nay chỉ đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu. Do thiếu chỗ ở nên nhiều công nhân  phải sống chen chúc nhau ở các nơi thuê trọ trong các hộ dân cư tự phát.
Hàng năm, chính quyền thành phố đã có chính sách ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực nhà lưu trú cho công nhân. Dù vậy, số lượng nhà lưu trú được xây dựng vẫn còn rất ít.
Ước tính, tỷ lệ tăng số lượng công nhân bình quân hàng năm là 2%. Đến năm 2020 TP sẽ có trên 400.000 công nhân làm việc tại các khu công nghiệp tập trung. Trong đó 70 % có nhu cầu lưu trú. Tính toán được số chỗ ở cần có khoảng 280 000. Tức từ nay đến năm 2020 cần xây dựng thêm hơn 240 000 chỗ ở nữa mới có thể đáp ứng nhu cầu.
Lưu trú công nhân Q6
Lưu trú công nhân Q6
Theo kế hoạch được Sở Xây dựng đề ra cho giai đoạn 2017-2020. Thời gian tới sẽ có thêm 8 dự án nhà lưu trú cho công nhân. Các dự án này đã được các doanh nghiệp lên kế hoạch đầu tư. Giải quyết được khoảng 31 000 chỗ ở.