Giải đáp lưu trú Quận 6 (Phần 3)

Giấy lưu trú Nhật

Khái niệm lưu trú du lịch

Theo Luật du lịch Việt Nam do Quốc hội Việt Nam ban hành năm 2005. Định nghĩa cơ sở lưu trú du lịch như sau:

lưu trú du lịch Quận 6
Lưu trú du lịch Quận 6

“Cơ sở lưu trú du lịch là cơ sở cho thuê buồng phòng và cung ứng các dịch vụ khác phục vụ khách lưu trú trong đó khách sạn là cơ sở lưu trú du lịch chủ yếu”

Xem thêm: Lưu trú bất hợp pháp Quận 6

Chế độ lưu trú đi công tác Quận 6

Hỏi: Tôi chuẩn bị đi công tác tới Quận 6 trong 2 tuần. Tôi có được công ty trợ cấp lưu trú không?

Trả lời:

-Thông tư số 40/2017/TT – BTC quy định

Chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị, mức phụ cấp lưu trú để trả cho bạn.

-Theo đó, mức phụ cấp lưu trú để trả cho người đi công tác là 200.000 VNĐ/ngày.
+Nếu bạn từ đất liền được cử đi công tác làm nhiệm vụ trên biển, đảo. Trường hợp này hưởng mức phụ cấp là 250.000 VNĐ/ngày.
-Nếu đi công tác trong ngày (Đi và về trong ngày). Trường hợp này thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định mức phụ cấp lưu trú dựa trên thời lượng: số giờ thực tế đi công tác hay thời gian phải làm ngoài giờ hành chính. cũng có thể là quãng đường đi công tác. Các nội dung này được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

-Nếu là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở đất liền được cử đi công tác làm nhiệm vụ trên biển, đảo. Mức phụ cấp lưu trú được hưởng là 250.000 VNĐ/người/ngày. Ngoại lệ, một số ngành đặc thù đã được cấp có thẩm quyền quy định về chế độ chi bồi dưỡng khi đi công tác trên biển, đảo thì được chọn chế độ công tác phí theo tháng quy định cao nhất để chi trả cho người đi công tác.

Giấy lưu trú

Khái niệm này chủ yếu dùng cho cá nhân muốn du học, lao động, thực tập sinh tại Nhật. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Hay tiếng Anh là Certificate of Eligibility (COE).
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là xác nhận của Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật. Xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của một cá nhân tại Nhật.
Khi bạn dự định lưu trú tại Nhật trong khoảng thời gian nhiều hơn 90 ngày thì bạn bắt buộc phải có giấy này.
Giấy lưu trú Nhật
Giấy lưu trú Nhật
Theo đó, có những trường hợp không cần phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú
+Trường hợp đi Nhật với Visa ngắn hạn (15 ngày, 30 ngày hay 90 ngày) để: Du lịch (Sightseeing) hay họp hành (Business Meeting) hoặc thăm thân nhân (Visiting a Relative)
-Những trường hợp bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú:
+Đi Nhật với Visa dài hạn (trên 90 ngày) để: Đi học hay sang Nhật làm việc hoặc sang Nhật định cư.

Tiền lưu trú Quận 6 là gì?

Tiền lưu trú hay phí lưu trú

Hiện tại, Sở Du lịch TP HCM đã đề xuất với UBND thành phố về cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại thành phố là 1 USD.

Nhằm phục vụ thành lập quỹ phát triển du lịch. Phí này sẽ được thu thông qua các cơ sở lưu trú.

Thực tế, chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí này. Sở đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Hội đồng nhân dân TP để nghiên cứu, thẩm định. Từ đó xem xét thông qua mức thu phí này. Các nước trong khu vực cũng đã thực hiện thu phí du khách lưu trú qua đêm. Vì vậy trong tương lai gần đề xuất này sẽ được thông qua.

Hiện Sở Tài chính TP HCM đã được giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu đề xuất trên.

Xem thêm: Tổng hợp giải đáp lưu trú Quận 6