Giải đáp tạm trú Quận 6 (phần 2)

Tạm trú bao lâu thì được nhập hộ khẩu

Tạm trú có được đăng ký xe máy Quận 6

Anh Phan Vân Long ở Bình Thuận thắc mắc. Tôi có hộ khẩu thường trú tại Bình Thuận. Sau khi lấy vợ, tôi cùng vợ chuyển đến TP HCM để làm ăn, sinh sống. Hiện tôi có sổ tạm trú KT3 với hiệu lực 1 năm ở Quận 6. Tôi có thể đăng ký biển số xe tại TP HCM hay không? Nếu có thì tôi phải thực hiện thủ tục gì?

Tạm trú có được đăng ký xe máy
Tạm trú có được đăng ký xe máy

Trả lời:

-Hồ sơ đăng ký xe

Theo Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA (quy định về hồ sơ đăng ký xe) quy định:

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

+Giấy khai đăng ký xe.
+Giấy tờ của chủ xe.
+Giấy tờ của xe.

Theo khoản 1, Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA (quy định về giấy tờ của chủ xe):

Chủ xe người Việt Nam khi đăng ký phải xuất trình một trong những giấy tờ sau:

+Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.Nếu chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

+Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. Kèm Giấy chứng minh Công an / Quân đội nhân dân. Hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

+Thẻ học viên, sinh viên của các trường cao đẳng, đại học, học viện. Hoặc giấy giới thiệu của nhà trường.

-Cơ quan đăng ký xe

Theo khoản 3, Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

“Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)”.

Từ đó, cơ quan đăng ký xe là Công an cấp huyện. Cấp biển số xe mô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

Như vậy, trong trường hợp của anh Long, anh cần về Bình Thuận để làm thủ tục chứ không thể tiến hành đăng ký sang tên xe tại Quận 6.

Xem thêm: Tổng hợp giải đáp tạm trú Quận 6

Tạm trú bao lâu thì được nhập hộ khẩu Quận 6

Chị Phạm Thị Thu ở Cần Thơ thắc mắc. Vợ chồng tôi đến thuê trọ tại Phường 3, Quận 6 từ đầu năm 2017. Sau 1 năm làm ăn phát đạt, chủ nhà trọ lại có việc đi xa. Gia đình tôi đã mua lại mảnh đất đang thuê trọ. Tôi có giấy tờ mua bán bàn giao nhà. Vậy tôi muốn làm sổ hộ khẩu thường trú cho gia đình tại đây thì có làm được không? Cần có những giấy tờ gì? Thủ tục như thế nào?

Tạm trú bao lâu thì được nhập hộ khẩu
Tạm trú bao lâu thì được nhập hộ khẩu

Trả lời.

-Điều kiện nhập hộ khẩu thành phố

Đối chiếu điều 20 Luật Cư trú 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013). Điều kiện để được đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương khi thuộc là một trong các trường hợp:

-Có chỗ ở hợp pháp, nếu đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, nếu đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

-Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình.

Từ đó, xét trường hợp của chị Thu. Chị đã có nhà riêng tại Quận 6 TP Hồ Chí Minh: tức có chỗ ở hợp pháp. Khi chị muốn đăng ký thường trú vào phường 3 Quận 6 thì chị  cần có thời gian tạm trú tại đó từ 2 năm trở lên. Chị sẽ cần tiếp tục tạm trú liên tục tại nơi đang ở đến khi đủ thời gian 2 năm.

-Thủ tục đăng ký thường trú vào thành phố

Giải đáp về giấy tờ, thủ tục đăng ký thường trú cho chị Thu.

Theo điều 21 Luật Cư trú năm 2006 (có sửa đổi, bổ sung năm 2013).

Địa điểm nộp hồ sơ: Công an phường 3, Quận 6: 295, Trần Văn Kiểu, Phường 3, Quận 6.

Hồ sơ bao gồm:

+Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu.
+Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định.
+Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

-Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ điều kiện theo quy định Điều 20 phía trên.

-Thời gian giải quyết hồ sơ. Mười năm ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ công an phường sẽ có trách nhiệm cấp sổ hộ khẩu cho người dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tạm trú bao lâu thì được mua bảo hiểm y tế

Tôi là người miền Tây. Tôi đến ở nhà Bác của tôi tại Quận 6 TP Hồ Chí Minh được 3 tháng. Hiện tại tôi chưa khai báo tạm trú hay lưu trú. Nay tôi muốn mua bảo hiểm y tế, tôi thắc mắc nếu giờ đi đăng ký tạm trú thì có thể mua được bảo hiểm luôn không, hay cần đợi một khoảng thời gian nào đó?

Trả lời.

Dựa theo khoản 1 và khoản 5, điều 17, Quyết định 959/QĐ- BHXH. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:
-Nhóm do người lao động và đơn vị đóng gồm có: Người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên. Người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành Hợp tác xã hưởng tiền lương.
-Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm có:
 +Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu.
 +Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú.
(trừ các trường hợp cá biệt chi tiết)
Như vậy, bạn chỉ cần đăng ký tạm trú  tại Công an phường là có thể tiến hành mua Bảo hiểm y tế ngay lập tức.