Giải đáp tạm trú Quận 6 (phần 4)

Tạm trú có phải đi nghĩa vụ quân sự Quận 6

Tạm trú có làm được hộ chiếu Quận 6

Hỏi: Tôi mới đến TP Hồ Chí Minh và đã đăng ký tạm trú tại Phường 2, Quận 6. Tôi muốn làm hộ chiếu thì có được không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời:

-Đăng ký tạm trú có thể làm được hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ bắt buộc nếu bạn muốn xuất cảnh khỏi nước đang cư trú. Bạn hoàn toàn có thể xin cấp hộ chiếu khi đã đăng ký tạm trú

Bạn đến phòng xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh làm hồ sơ. Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận cảu công an xã, phường, thị trấn nới bạn đang tạm trú.
Làm hộ chiếu bằng sổ tạm trú Quận 6
Làm hộ chiếu bằng sổ tạm trú Quận 6
Lưu ý, nếu đăng ký lưu trú thì bạn sẽ không làm được hộ chiếu.

-Thủ tục và hồ sơ xin cấp hộ chiếu

+Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông ( mẫu X01).
+Trường hợp có trẻ em đi kèm dưới 14 tuổi thì tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn lên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.
+Ảnh 4 x 6cm được chụp tại cơ quan xuất nhập cảnh. Mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông trắng.
+Giấy tạm trú có xác nhận của cơ quan cấp phường, xã, thị trấn.
+Bản gốc chứng minh nhân dân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. CMND phải còn thời hạn, không mờ, rõ ràng.
-Nơi nộp hồ cơ: Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh TP Hồ Chí Minh
-Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Thứ 2 đến thứ sáu (nghỉ ngày lễ).
+Thời gian nhận hộ chiếu: tối đa 14 ngày từ ngày nhận hồ sơ.
+Thời gian trả hộ chiếu: Thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
-Lệ phí: 200 000 VNĐ.

Tạm trú có phải đi nghĩa vụ quân sự

Hỏi: Tôi là nam, 20 tuổi. Sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ, có hộ khẩu và đăng kí tạm trú tạm vắng tại Cần Thơ. Đỗ đại học, tôi lên TP Hồ Chí Minh học và tạm trú tại đây được 2 năm nay. Do ham làm thêm kiếm tiền bỏ bê việc học, tôi bị nhà trường đuổi học. Gần đây, tôi nhận được giấy khám sức khỏe yêu cầu thực hiện nghĩa vụ quân sự tại phường 4, Quận 6. Tôi không có hộ khẩu tại đây thì có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Tạm trú có phải đi nghĩa vụ quân sự Quận 6
Tạm trú có phải đi nghĩa vụ quân sự Quận 6

-Luật nghĩa vụ quân sự

số 78/2015/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 quy định

Điều 6:

-Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

-Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ”.

-Nơi cư trú được quy định trong Luật cư trú 2006:

+Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống.

+Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

+Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống”. (Chi tiết tại: Điều 12 Luật cư trú 2006,sửa đổi bổ sụng năm 2013).

-Thực hiện nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú

Trường hợp của bạn sẽ phải đăng ký tạm trú tại phường 4. Việc bạn bị gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại phường 4 là đúng quy định pháp luật. Thực hiện nghĩa vụ quân sự không phân biệt nơi cư trú. Bạn có giấy gọi khám sức khỏe nhập ngũ cũng phải có mặt đúng thời gian địa điểm yêu cầu. Khi được gọi nhập ngũ, bạn phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh gọi nhập ngũ, nếu có lý do chính đáng không thể đến đúng thời gian và địa điểm thì phải có giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

 

Tạm trú có được nhập học

Hỏi: Gia đình tôi dự định chuyển tới Quận 6. Chúng tôi hiện chưa có sổ hộ khẩu tại đây, nếu chỉ có sổ tạm trú thì có thể đăng ký cho con vào lớp 1 được không?

Trả lời: Để nhập học lớp 1 thì Sổ tạm trú và Sổ hộ khẩu là hồ sơ tương đương nhau (Hộ khẩu được ưu tiên hơn). Lưu ý yêu cầu sổ tạm trú phải có thời gian trong ít nhất 6 tháng.

Xem thêm: Giải đáp sổ tạm trú KT3

Hộ khẩu một nơi, tạm trú một nơi thì nhập học ở đâu

Anh Lê Huy Hải thắc mắc. Anh có hộ khẩu ở quận Tân Bình nhưng không ở hiện đang sống và tạm trú tại Quận 6. Tìm hiểu thủ tục nhập học lớp 1 cho con tại trường tiểu học Quận 6. Được biết anh chỉ tạm trú nên không được ưu tiên vì nhà trường phải xét các trường hợp có hộ khẩu thường trú xong mới đến trường hợp của anh. Điều đó là đúng hay sai? Con anh liệu nhất thiết phải nhập học ở Quận Bình Thạnh hay không?
Trả lời:

-Phân tuyến cho học sinh tiểu học

Thông thường, việc phân tuyến cho các em phải trên cơ sở tạo điều kiện cho học sinh đi học tại trường gần nơi cư trú nhất. Vì vậy anh cũng không nên quá lo ngại việc trường hết chỗ cho con. Ngoại trừ một số trường hợp do khả năng tiếp nhận của các trường trong khu vực.

Diện tạm trú của anh thuộc trường hợp KT2. Dù vậy, các trường phải ưu tiên những trẻ có hộ khẩu thường trú, các diện chính sách, gia đình khó khăn trước.

-Điều kiện tạm trú nhập học bổ sung

Tùy từng quận sẽ có thêm điều kiện tạm trú bổ sung

+Với Quận Tân Bình, nơi anh có hộ khẩu. Quận không yêu cầu thời hạn đăng ký tạm trú phải từ thời gian nào nhưng hồ sơ nhập học phải có sổ tạm trú do công an phường cấp. Và quận chỉ giải quyết khi trẻ có tên cha và mẹ trong địa chỉ tạm trú.

+Với Quận Bình Tân, trẻ vào lớp 1 diện KT2. Hồ sơ phải có bản sao hộ khẩu và có bản chính đối chiếu. Và có đơn xác nhận tạm trú do công an phường cấp nếu chưa chuyển hộ khẩu về kịp.

+Với Quận 1. Những trường hợp học sinh có hộ khẩu tập thể, mới chuyển hộ khẩu hoặc tạm trú dài hạn KT3 tại quận 1 phải trước tháng 5-2016 mới được xem xét. Sau đó thì quận sẽ xem xét phân bổ vào các trường, tùy từng trường hợp cụ thể và phải có hộ khẩu gốc ở tỉnh để đối chiếu…

+Với Quận 6. Các trường nhận học sinh theo phân tuyến địa bàn cư trú.

Xem thêm: Tổng hợp giải đáp tạm trú Quận 6