Hoặc nó có thể sáp nhập với một doanh nghiệp châu Âu

phân tán lực lượng. Hoặc nó có thể sáp nhập với một doanh nghiệp châu Âu có thực lực nào đó rồi nhắm vào vị trí thứ ba trên hai thị trường tiêu thụ ô tô lớn nhất thế giới lúc bấy giờ, Mỹ và châu Âu. Mercedes tỏ ra rất hứng thú với chiến lược này, nhưng Chrysler thì không. Thay vào đó, Chrysler phung phí tài nguyên một cách vô bổ bằng cách mua lại một số doanh nghiệp xoàng xĩnh ở châu Âu nhằm tạo ra cho mình vẻ bề ngoài “đa quốc gia”. Chính sách này không những không đem lại cho Chrysler chút uy thế nào mà còn làm tiêu hao tài nguyên của nó đến nỗi Chrysler không còn đủ tiền đầu tư để tự tạo cơ hội cho riêng mình trên thị trường Mỹ nữa. Khi đến ngày kết toán sau cú sốc dầu mỏ năm 1979, Chrysler trắng tay tại châu Âu, kiệt quệ ở Mỹ, và chỉ có chính phủ mới cứu được nó.

img_540989e348853

Hoặc nó có thể sáp nhập với một doanh nghiệp châu Âu

Câu chuyện của British Leyland, một thời từng là nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Anh và tranh giành vị trí số một châu Âu, cũng nhiêu khê không kém. Tương tự với tập đoàn ô tô của Pháp, Peugeot. Cả hai đều không dám đối mặt với việc phải ra quyết định. Điều gì phải đến cũng sẽ đến, chúng nhanh chóng đánh mất cả thị phần lẫn khả năng sinh lời. Ngày nay, những Chrysler, British Leyland, hay Peugeot đều chỉ còn là cái bóng của chính mình trong quá khứ.

Mọi nhà sản xuất ô tô trên thế giới, dù lớn hay nhỏ, đều phải hành động nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi. Thay đổi trong cấu trúc thị trường vừa sắp xếp lại trật tự giữa các đại gia, vừa là cơ hội để các doanh nghiệp quy mô nhỏ vươn lên gia nhập hàng ngũ này. Có ba điểm nhấn đáng chú ý trong số doanh nghiệp quy mô nhỏ tận dụng được cơ hội đổi mới từ thay đổi cấu trúc thị trường: Volvo, BMW, Porsche.