Hỏi đáp các vấn đề liên quan tạm trú

Sổ tạm trú

Bài viết giải đáp các vấn đề thường gặp liên quan đến tạm trú.

Tạm trú là như thế nào? Tạm trú khác gì thường trú?

Trả lời: Tạm trú là hình thức sinh sống của một công dân tại một địa điểm, có thời hạn. Điều cơ bản nhất Tạm trú khác với thường trú là: Thường trú thì không có thời hạn. Bạn đọc có thể tìm hiểu cơ bản về Thường trú tại đây.

Nhờ mẹ qua trông cháu hộ có cần đăng ký tạm trú?

Hỏi: Tôi lấy chồng ở Hà Nội đã 3 năm. Tôi vừa sinh một bé trai được 8 tháng tuổi. Vợ chồng tôi đều bận, gia đình lại không còn ai nên tôi nhờ bà ngoại ở Hà Nam qua trông. Mẹ tôi qua nhà từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều mỗi ngày. Tôi muốn hỏi mẹ tôi có cần khai báo tạm trú không. Tôi được biết nếu không khai báo sẽ bị phạt, thì mức phạt là bao nhiêu.

Sổ tạm trú

Hỏi đáp tạm trú

Tạm trú với người thân

Trả lời:

-Theo như câu hỏi của bạn, mẹ bạn đến trông cháu cho gia đình. Trường hợp này bạn sẽ không phải đăng ký tạm trú cho mẹ bạn. Tuy vậy, bạn cần phải đăng ký lưu trú cho mẹ.

+Bạn cần đăng ký tạm trú trong trường hợp: mẹ bạn chuyển tới sinh sống với gia đình bạn lâu dài. Khác với tạm trú, lưu trú là việc mẹ bạn sẽ đến ở với gia đình bạn trong một thời gian nhất định. Vì là người thân như nên bạn chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

+Địa điểm thông báo: Bạn hãy đến công an phường nơi sinh sống để tiến hành thông báo trực tiếp việc lưu trú của mẹ bạn. Nếu bận việc, bạn cũng có thể thông báo gián tiếp bằng điện thoại; hoặc qua mạng internet với cơ quan Công an nơi bạn ở. Trường hợp bạn ở Hà Nội có thể truy cập https://luutru.cahn.vn để khai báo trực tuyến. Thông tin chit tiết bạn có thể tìm hiểu thêm tại: Điều 31 Luật Cư trú.

Tạm trú hay lưu trú

Khai báo tạm trú hay lưu trú?

+Thời gian thực hiện: bạn thông báo trước 23h

+Kết quả: thông báo lưu trú được ghi lại ở sổ tiếp nhận lưu trú để phục vụ cho việc kiểm tra

Mức phạt vi phạm cư trú

-Trong trường hợp bạn không thực hiện khai báo lưu trú và cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện được. Khi đó, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Khung mức phạt từ 100 000 Đ đến 300 000 Đ. Bạn có thể tìm hiểu thêm các mức phạt vi phạm  tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nhầm lẫn về lưu trú? Mời bạn tìm hiểu về Lưu trú Tại đây.

Thời hạn đăng ký tạm trú?

Hỏi: Tôi mới chuyển nhà lên thành phố sinh sống và làm việc. Trong thời hạn bao lâu thì tôi phải đến cơ quan chức năng đăng ký tạm trú? Thủ tục như thế nào ?

Trả lời: Trường hợp bạn chuyển đến nơi khác sinh sống / học tập / làm việc thì bạn sẽ cần đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn. Thời hạn là ba mươi (30) ngày kể từ ngày đến. Chi tiết bạn có thể xem thêm tại Khoản 2, Điều 30, Luật cư trú 2006

-Về thủ tục đăng ký tạm trú: Bạn đến Công an xã, phường, thị trấn của mình và chuẩn bị những hồ sơ sau: Bản khai nhân khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và giấy tờ chúng minh chỗ ở hợp pháp. Trong trường hợp bạn đi thuê, trọ, ở nhờ thì cần có ý kiến đồng ý của chủ nhà; và các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân.

+Thời hạn trả kết quả: trường hợp bạn nộp đủ hồ sơ sẽ có kết quả trả lời trong vòng hai (2) ngày ngay đó.

+Kết quả: Sổ tạm trú