Hỏi đáp các vấn đề thường gặp về lưu trú

Phạt hành chính trong lưu trú

Bài viết giải đáp các thắc mắc thường gặp nhất liên quan đến lưu trú, thông báo lưu trú.

Lưu trú là gì?

Trả lời: Lưu trú có thể hiểu là việc một công dân ở lại một địa điểm nào đó không phải là nơi sinh sống của mình, thường là trong thời gian ngắn. Lưu trú không cần đăng ký mà chỉ cần thông báo với cơ quan công an tại địa phương. [Theo Điều 31 Luật Cư Trú].

Cho người thân tới ở qua đêm có cần thông báo lưu trú?

Hỏi: Tôi là sinh viên, quê tại Hải Phòng. Hiện tôi đang đăng ký tạm trú ở Quận Cầu Giấy, Hà Nội để theo học tại Đại Học Thương Mại. Anh trai tôi từ quê lên thăm, ở lại phòng trọ của tôi 2 ngày. 11 giờ tối, công an phường đi kiểm tra chỗ tôi ở trọ, họ yêu cầu anh trai tôi xuất trình các giấy tờ tùy thân. Anh trai tôi đã xuất trình chứng minh nhân dân nhưng vẫn bị họ lập biên bản tại chỗ. Đồng chí công an xử phạt 300 000 đồng do không thông báo lưu trú. Trong thời hạn mười bốn ngày thì tôi cần nộp phạt đầy đủ. Xin hỏi việc xử phạt như vậy có đúng pháp luật không?

Phạt hành chính trong lưu trú

Trả lời:

Về đăng ký lưu trú:

-Theo như câu hỏi của bạn, anh trai bạn đến chơi hai ngày và có ngủ qua đêm tại phòng trọ. Trường hợp này bạn cần đăng ký lưu trú cho anh trai bạn.

+Mỗi khi có công dân tới ở lại trong nhà trong một thời gian nhất định thì sẽ cần thông báo lưu trú cho người đó. [Khoản 1, Điều 31 – Luật cư trú].

+Người thông báo lưu trú: là đại diện gia đình. Trong trường hợp này bạn đang là người thuê trọ, bạn sẽ đi thông báo lưu trú cho anh bạn.

+Cách thức thực hiện: bạn thực hiện báo lưu trú trước 11 giờ tối. Nếu anh bạn đến sau 11 giờ tối thì có thể để đến ngày hôm sau thông báo.

+Nơi tiếp nhận: công an phường nơi bạn thuê trọ. Bạn có thể trực tiếp ra công an phường hoặc gọi điện thoại hoặc thông báo qua mạng Internet.

Bạn có thể tham khảo thêm Điều 31 Văn bản hợp nhất Luật  cư trú số 3 năm 2013 nếu cần biết thêm chi tiết hơn.

Khách sạn cũng là nơi thường xuyên thông báo lưu trú

 

+Việc thông báo lưu trú của bạn sẽ được bên công an ghi chép vào sổ tiếp nhận lưu trú. Khi đi kiểm tra họ sẽ đối chiếu thực tế với trong sổ ghi này.

Về phạt hành chính vi phạm

-Công an khi kiểm tra phát hiện thấy vi phạm đã lập biên bản. Biên bản về vi phạm thông báo lưu trú trong trường hợp này là đúng.

+Về mức phạt. Điểm b, Khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau: “ Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng; có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng”. Thông thường cơ quan công an sẽ phạt ở mức trung bình của khung phạt, tức là khoảng 150 đến 200 000 đồng. Trường hợp của bạn phạt 300 000 Đồng, tuy là mức cao nhất nhưng vẫn đúng pháp luật.

+Việc xuất trình chứng minh thư của anh trai bạn vẫn bị lập biên bản. Ở đây cơ quan công an cũng làm đúng vì : Khoản 2, Điều 68 Luật xử lý vi phạm hành chính có quy định rằng: Khi cơ quan công an đi kiểm tra phát hiện sai phạm hành chính có thể xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản trong trường hợp xử phạt cảnh cáo / xử phạt với cá nhân mà mức phạt thấp hơn 250 000 Đ / xử phạt với tổ chức mà mức phạt thấp hơn 500 000 Đ, với mức phạt cao hơn thì họ cần lập biên bản xử phạt nữa. Ở đây, mức phạt 300 000 Đ với cá nhân nên cần lập thành biên bản bạn nhé.

Để có những kiến thức căn bản về Luật cư trú, mời bạn tìm hiểu Tại đây