Hỏi đáp các vấn đề thường gặp về tạm vắng.

tạm vắng
 
Bài viết giải đáp các vấn đề thường gặp liên quan đến thông báo tạm vắng.

Tạm vắng là gì?

Trả lời: Tạm vắng là việc các đối tượng công dân nhất định rời khỏi nơi sinh sống của mình. Khi đó các đối tượng này cần thực hiện khai báo tạm vắng. Đối tượng công dân ở đây là: các bị can, bị cáo (tại ngoại), người đang chịu quản chếhay người đang trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên. [Chi tiết tại Điều 32 – Luật Cư trú]

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Hỏi: Tôi là nam, 23 tuổi, hiện đi làm ở một công ty nước ngoài. Sắp tới tôi có chuyến công tác phải rời khỏi nhà trong vòng 1 tháng. Tôi muốn hỏi mình có cần khai báo tạm vắng không. Nếu cần, tôi phải làm những thủ tục gì và tới đâu để thực hiện ?
tạm vắng
Trả lời:
-Theo như câu hỏi, bạn có công việc cần rời khỏi nơi cư trú trong thời gian một tháng. Pháp luật quy định trong trường hợp của bạn không cần thông báo tạm vắng. Trừ trường hợp bạn thuộc diện bị can, bị cáo hay người đang bị quản chế phải chấp hành các biện pháp giám sát pháp luật thì mới cần thông báo tạm vắng.
-Bạn cần lưu ý vấn đề sau: bạn vẫn trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu có công việc rời khỏi nơi cư trú trên 3 tháng thì cần làm khai báo tạm vắng.
-Chi tiết về đối tượng cần khai báo tạm vắng bạn có thể tìm hiểu rõ hơn ở Khoản 1 và 2, Điều 32 Luật cư trú
-Địa điểm khai báo: Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang sinh sống.
-Quy trình thủ tục: Bạn cần chuẩn bị chứng minh nhân dân và thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan công an.
-Chi tiết về hướng dẫn thi hành thủ tục này bạn có thể xem thêm tại Thông tư số 52/2010/TT-BCA, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP về cư trú: hướng dẫn thi hành quy định tại Điều 22 về khai báo tạm vắng:
-Kết quả: cơ quan công an trả lời trong thời hạn tối đa hai ngày từ khi nhận được hồ sơ.

Bỏ nhà có bị xóa tên trong hộ khẩu ?

Hỏi: Tôi có tham gia vay nặng lãi. Tôi bỏ nhà trốn nợ hơn một năm, nay kiếm được đủ tiền và tôi muốn quay về. Khi đi tôi không thông báo tạm vắng liệu tôi có bị xóa tên khỏi sổ hộ khẩu hay không. Nếu bị xóa thì tôi cần phải làm gì
Tạm vắng Luật cư trú
Trả lời:
-Trước đây, Nghị định 51/CP quy định nếu công dân đi khỏi nhà quá 6 tháng mà không khai báo tạm vắng / không có lý do chính đáng thì sẽ bị xóa tên trong Sổ hộ khẩu. Quy định này tỏ ra nhiều bất cập. Sau này, Luật cư trú 2006 được ban hành quy định hợp lý hơn về các trường hợp Xóa đăng ký thường trú tại Điều 22. Các trường hợp sau sẽ bị xóa đăng ký thường trú: Chết, mất tích, được tuyển dụng vào quân đội hay công an, ra nước ngoài sinh sống, chuyển đến nơi thường trú mới và trường hợp đăng ký thường trú bất hợp pháp. Như vậy pháp luật vẫn đảm bảo giữ tên bạn trong Sổ hộ khẩu. Bạn có thể yên tâm trở về nhà.
Để biết các thông tin thiết yếu của Luật cư trú mới nhất, mời bạn tìm hiểu Tại đây.

Thủ tục khai báo tạm vắng

Hỏi: Tôi muốn hỏi thủ tục khai báo tạm vắng cần làm gì
Trả lời:
-Đầu tiên, bạn cần đến trụ sở Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang cư trú
-Chuẩn bị chứng minh nhân dân và điền khai báo tạm vắng, ghi thời gian tạm vắng
-Kết quả: Nhận phiếu tạm vắng sau một ngày làm việc (muộn nhất là hai ngày)
Bạn có thể xem thêm chi tiết thủ tục này ở Điều 22 Thông tư số 52/2010/TT-BCA
Khi đi khỏi nơi sinh sống, chắc chắn rằng bạn nên biết những thông tin cơ bản về lưu trú. Bạn có thể tìm hiểu tại đây