Hỏi đáp các vấn đề về tạm trú (Phần 2)

Tạm trú ký túc
Các câu hỏi nhỏ, trả lời ngắn gọn, các kiến thức thiết yếu  về tạm trú.

Xóa tên khỏi sổ tạm trú 

Hỏi: Tôi có đăng ký tạm trú tại nhà bác tôi. Nếu tôi rời khỏi nơi tạm trú đến ở nơi khác mà không thông báo gì thì tôi có gặp phiền phức gì hay không?
 Sổ tạm trú
Xóa tên tạm trú.
Trả lời: Trong trường hợp của bạn, bạn sẽ bị xóa tên khỏi sổ đăng ký tạm trú nếu đi khỏi nhà bác bạn hơn sáu tháng. Ngoài ra bạn không gặp phiền phức gì khác [Điều 19, Thông tư số 52/ 2010/ TT-BCA]

Đăng ký tạm trú ở hai nơi

Hỏi: Tôi lên thành phố làm việc. Hiện tại tôi đang đăng ký tạm trú tại gần công ty tôi làm, nếu tôi muốn chuyển chỗ ở đi nơi khác thì tôi có thể đăng ký tạm trú tại nơi ở mới tiếp không?
Trả lời: Trường hợp của bạn muốn đăng ký tạm trú tại hai nơi. Điều này không được phép, mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tạm trú tại một nơi bạn nhé. Chi tiết bạn có thể xem thêm tại Khoản 4, Điều 4, Luật cư trú 2006. Nếu bạn muốn đăng ký tạm trú tại nơi ở mới. Bạn tới cơ quan công an nơi bạn đã đăng ký tạm trú và yêu cầu xóa đăng ký tạm trú. Tiếp theo bạn tiến hành đăng ký tạm trú tại nơi ở mới. 
Tạm trú và thường trú có sự khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thông tin tổng quát về Luật cư trú Tại đây.

Thay đổi chủ hộ trong tạm trú

Hỏi: Tôi là sinh viên đến ở nhờ tại nhà người thân. Hiện nay chủ nhà tôi có thay đổi, xin hỏi có ảnh hưởng tới việc đăng ký tạm trú của tôi hiện nay không và tôi có cần làm gì theo quy định pháp luật không?
Trả lời: Trường hợp của bạn hỏi liên quan đến thay đổi chủ hộ. Hộ gia đình bạn sẽ cần làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Hồ sơ bao gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, sổ tạm trú. Và bạn không cần thực hiện thủ tục thay đổi gì cả.

Sổ tạm trú cho sinh viên trong ký túc xá

Hỏi: Tôi là sinh viên lên thành phố học. Hiện tôi đang ở trong ký túc xá của trường, tôi có thể được cấp sổ tạm trú hay không, tôi sẽ cần làm gì?
Tạm trú ký túc
Tam trú ký túc xá sinh viên
Trả lời: Trường hợp của bạn, sinh viên trọ ở ký túc theo pháp luật quy định thì bạn có thể được cấp sổ tạm trú nếu có nhu cầu. Bạn chuẩn bị văn bản đề nghị đăng ký tạm trú. Tiếp theo, đến cơ quan công an tại địa phương, khai báo họ tên, năm sinh, quê quán, tôn giáo, chứng minh nhân dân, nghề nghiệp, nơi thường trú và nơi tạm trú. Bạn có thể tham khảo chi tiết hướng dẫn tại Điều 17, Thông tư số 52/2010/TT-BCA.
-Thời hạn cấp sổ tạm trú sẽ là hai (2) ngày kể từ khi bạn nộp hồ sơ yêu cầu

Hỏng mất sổ tạm trú

Hỏi: Sổ tạm trú của tôi bị hỏng / mất, tôi cần làm gì để được cấp lại?
Trả lời: Trong trường hợp bạn muốn được cấp lại sổ tạm trú, bạn cần thực hiện như sau:
+Tới cơ quan công an nơi bạn được cấp sổ tạm trú
+Nộp hồ sơ yêu cầu được cấp lại sổ tạm trú gồm có: Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Sổ tạm trú bị hỏng (với trường hợp sổ bạn bị hỏng)
+Trong thời hạn hai ngày, cơ quan công an sẽ cấp lại sổ tạm trú cho bạn. Sổ tạm trú mới này có số và nội dung y hệt sổ cũ của bạn
+Sổ tạm trú này bạn cần lưu giữ cẩn thận, được sử dụng khi cơ quan Công an đi kiểm tra, không được phép tẩy xóa, cầm cố, cho mượn bạn nhé
Bạn có thể xem chi tiết tại Khoản 2, Điều 17 Thông tư 52/2010/TT-BCA để biết thêm về vấn đề trên
Các câu hỏi ngắn hữu ích về tạm trú khác, mời bạn đọc tiếp tục tìm hiểu tại đây.