Khai báo tạm trú cho người nước ngoài ở Quận 6

Khai báo tạm trú NNN Quận 6

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà ở Quận 6

Hỏi: Tôi có một căn nhà ở Phường 7. Do không có nhu cầu sử dụng nên tôi có đăng tin cho thuê nhà. Có một người Nhật làm tại công ty gần nhà tôi có ý muốn thuê. Tôi muốn hỏi cách khai báo tạm trú cho người nước ngoài (NNN) thuê nhà như thế nào? Có rắc rối gì không?

Trả lời:

Vấn đề khải báo tạm trú cho NNN được quy định tại Điều 33, Luật Xuất nhập cảnh, quá cảnh và cư trú dành cho NNN ở Việt Nam.

-Theo đó, bạn là chủ cơ sở kinh doanh cho thuê phòng trọ. Người nước ngoài là người Nhật tạm trú tại nhà cho thuê của bạn sẽ phải thông qua bạn là quản lý, điều hành kinh doanh. Khi tiến hành khai báo tạm trú bạn sẽ cần trực tiếp thực hiện. Địa điểm: Tại cơ quan Công an phường 7 – nơi bạn có cơ sở kinh doanh cho thuê.

-Bạn phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ thủ tục khai báo tạm trú cho NNN. Trong thời hạn 24 giờ từ khi NNN đó chuyển tới nhà trọ bạn cho thuê, bạn cần tới Công an Phường 7 làm thủ tục

Khai báo tạm trú NNN Quận 6
Khai báo tạm trú NNN Quận 6

-Bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

+Phiếu khai báo tạm trú cho anh bạn người Nhật.

+Hợp đồng thuê nhà của 2 bên.

+Hộ chiếu còn hiệu lực của NNN.

+Giấy đăng ký an ninh trật tự.

+Giấy phép kinh doanh.

+Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất bạn cho thuê.

+CMND của bạn.

+Nộp các lệ phí, thuế theo hướng dẫn.

Có thể bạn quan tâm: Làm thẻ tạm trú cho NNN Quận 6

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng ở Quận 6

Các cơ sở lưu trú trên cả nước có thể tiến hành khai báo tạm trú cho NNN qua mạng. Đối với Quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh có thể tiến hành khai báo theo liên kết:

https://hochiminh.xuatnhapcanh.gov.vn

Tiến hành: Chủ cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo tạm trú cho NNN qua trang thông tin điện tử của phòng Quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc địa phương của mình.

Cơ sở lưu trú cần đăng ký thông tin gồm:

+Tên cơ sở.
+Loại hình lưu trú.
+Địa chỉ và số điện thoại của cơ sở.
+Emai của cơ sở.
+Họ tên chủ cơ sở. Ngày-tháng-năm sinh. Điện thoại cá nhân.
+Chứng minh thư hoặc căn cước công dân (hoặc hộ chiếu) của chủ cơ sở lưu trú.

-Sau khi cung cấp các thông tin trên. Chủ cơ sở lưu trú sẽ nhân được tài khoản khai báo. Đăng nhập tài khoản có thể cập nhật sửa đổi, bổ sung các thông tin lưu trú trên Trang web trên

Khai báo tạm trú NNN qua mạng Quận 6
Khai báo tạm trú NNN qua mạng Quận 6

-Chủ cơ sở lưu trú phải tự quản lý cũng như bảo vệ tài khoản của mình. Chịu trách nhiệm về các thông tin đã khai báo. Nếu tài khoản khai báo bị mất, bị lợi dụng, cần thiết báo với cơ quan xuất nhập cảnh ngay để giải quyết. Nếu 12 tháng liên tục không có thông tin khai báo mới, hoặc phát hiện chủ cơ sở khai báo khống. Trường hợp này tài khoản sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

-Các thông tin cần khai báo cho NNN:

+Họ tên đầy đủ
+Giới tính, ngày sinh, quốc tịch,
+Các thông tin về hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân
+Thời gian tạm trú tại cơ sở lưu trú (dự định).

-Trường hợp NNN không có hộ chiếu, có dấu hiệu khả nghi. Chủ cơ sở lưu trú có trách nhiệm báo cáo với cơ quan Công an gần nhất để tiến hành kiểm tra.

Xem thêm: Tổng hợp các vấn đề cư trú cho NNN