Lợi ích của sổ tạm trú Quận 6

Sổ tạm trú quận 6

Sổ tạm trú

Luật cư trú 2006 quy định: Tạm trú, nơi tạm trú là địa điểm nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú. Nơi này đã được công dân đăng ký tạm trú, được cấp sổ tạm trú.

Sổ tạm trú: Là kết quả đăng ký tạm trú. Được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú. Sổ này có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân. Theo quy định mới, sổ tạm trú có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.

Thủ tục gia hạn Sổ tạm trú: Trước khi hết hạn tạm trú 30 ngày, công dân cần đến cơ quan Công an nơi đã cấp sổ tạm trú cho mình để thực hiện thủ tục gia hạn tạm trú.

Tác dụng của Sổ tạm trú Quận 6.

 

Sổ tạm trú quận 6

Sổ tạm trú Quận 6

Nội dung của sổ tạm trú bao gồm:

+Họ tên của người đăng ký tạm trú
+Số chứng minh thư nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân
+Địa chỉ đăng ký tạm trú…

Sổ đăng ký tạm trú có thể xác định thông tin công dân, nơi người đó đang tạm trú

Sổ tạm trú có đăng ký xe máy được không?

Chị Lê Ngọc Ánh (Bình Thuận) hiện đang tạm trú 1 năm tại Quận 6 chia sẻ. “Tôi có sổ tạm trú KT3 ở Quận 6, tôi có thể đăng ký xe máy khi mua xe được không”.

Điều 9, Thông tư sô 15/2014/TT-BCA đề cập tới giấy tờ cần phải có của chủ xe. Quy định khi đăng ký xe  bắt buộc như sau: Trường hợp chủ xe là người Việt Nam cần xuất trình một trong các giấy tờ

+Giấy chứng minh nhân dân. Hoặc xuất trình Sổ hộ khẩu
+Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác
+Thẻ học viên, sinh viên học theo học từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Theo đó, nếu chỉ có sổ tạm trú Kt3 tại Quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh thì chưa đủ điều kiện đăng ký xe.

Sổ tạm trú có được nhập học lớp 1 trường công lập?

Trình bày của anh Lê Minh Đức, tạm trú 18 tháng tại Quận 6. “Con gái tôi lớp 5, sắp vào tiểu học. Gần nhà có trường Tiểu học Nguyễn Huệ (phường 1, Quận 6). Tôi băn khoăn không biết cháu có được đăng ký vào trường đó không vì nó là một trường công”.

Giải đáp thắc mắc này, sổ tạm trú có thể đăng ký nhập học lớp 1. Lưuý rằng mức độ ưu tiên của sổ tạm trú sẽ thấp hơn. Trường hợp anh Đức nêu ra, bé gái vẫn có thể theo học tiểu học tại trường Tiểu học nguyễn Huệ, nếu nhà trường có khả năng tiếp nhận.

-Đối chiếu Khoản 1, Điều 42 Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT. Quyền của học sinh là đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú. Được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

-Điều 12 Luật Cư trú quy định: Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Như vây, theo quy định trên thì học sinh có thể lựa chọn trường tại  hoặc ngoài nơi cư trú để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh nhưng phải đảm bảo trường đó có khả năng tiếp nhận học sinh. Trường cấp 1 sẽ ưu tiên học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa bàn hơn. Khi tuyển thiếu mới đến học sinh trái tuyến.

Có sổ tạm trú có được đăng ký kết hôn ?

Hai trong số hàng nghìn người đang tạm trú ở TP Hồ Chí Minh, Quận 6. Anh Thanh và chị Loan gặp gỡ và có nhu cầu kết hôn. Tuy nhiên cả 2 đều không có hộ khẩu thường trú tại đây.

Đăng ký kết hôn bằng sổ tạm trú

Đăng ký kết hôn bằng sổ tạm trú.

-Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CP có quy định về vấn đề kết hôn của 2 người. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn. Như vậy, sổ tạm trú là đủ để 2 người đăng ký kết hôn.

Xem thêm: Tất tần tật về tạm trú 2018 Tại đây.