Microsoft muốn mua Facebook

Nội dung bài viết:

Nhưng Ballmer đã nghĩ tới một điều rất cụ thể. Theo một nguồn thạo tin, ông đã hỏi: “Tại sao chúng tôi không mua tai facebook cho dien thoai lại công ty anh với giá 15 tỷ đô-la nhỉ?” Zuckerberg, như thường lệ, không tỏ ra ấn tượng, thậm chí với lời đề nghị cao tới khó tin này. Mức giá đó cao tới mức nếu được chấp thuận, các cổ đông của Microsoft có thể sẽ tạo ra những trở ngại lớn cho việc hoàn thành nó.

Zuckerberg nói, như anh luôn nói trong những tình huống như vậy: “Tôi không muốn bán công ty trừ khi tôi vẫn được nắm quyền kiểm soát.” Anh hiểu rằng giữ được quyền kiểm soát ngay cả khi Facebook đã bị bán đi là điều hầu như không tưởng,tải facebook về điện thoại bởi vậy đối với anh, đây là một cách hiệu quả để kết thúc cuộc trò chuyện.

Microsoft muốn mua Facebook

Ballmer coi câu trả lời này là một thách thức. Ông đã nhấn mạnh rằng Microsoft muốn mua Facebook. Ông trở về trụ sở của Microsoft tại Redmond và xây dựng một kế hoạch phức tạp để khởi động tiến trình mua lại mà không làm ảnh hưởng tới khả năng thực hiện quyền điều hành của Zuckerberg. Theo những người hiểu rõ về cục diện lúc đó, Ballmer đã đề xuất rằng Microsoft sẽ mua lại cổ phần thiểu số tại Facebook với giá 15 tỷ đô-la. Sau đó, với một điều khoản được mô phỏng tai face book lỏng lẻo theo một hợp đồng được ký kết từ hai thập kỷ trước giữa Hoffman-LaRoche – một hãng dược phẩm lớn của Thụy Sỹ và Genentech – ngôi sao về công nghệ sinh học của Thung lũng Silicon, Microsoft sẽ được quyền chọn mua 5% cổ phần của Facebook sau mỗi sáu tháng. Cuộc tiếp quản sẽ được hoàn thành trong vòng từ 5 đến 7 năm, phụ thuộc vào việc ngay từ đầu Microsoft đã mua bao nhiêu phần của công ty. Mức giá Microsoft cam kết chi trả sẽ tăng dần lên theo thời gian, do đó giá trị cuối cùng của Facebook sẽ cao hơn rất nhiều so với con số 15 tỷ đô-la. Tuy nhiên, theo quan điểm của Ballmer, thỏa thuận này đã giải quyết mối quan tâm chính của Zuckerberg – đó là nó cho phép anh duy trì quyền kiểm soát của mình, ít nhất trong vài năm nữa.