Mua nhà thời công nghệ: Dễ hay khó?

Thời buổi của công nghệ thông tin hiện đại, dường như đã thành một thói quen, trước khi mua hay bán, hầu hết mọi người vào gõ ‘Google’ để làm biệc khảo sát giá. Đối với các giao dịch mua bán bất động sản, chỉ cần bạn gõ tên dự án đó sẽ ra hàng loạt website sẽ giới thiệu, việc chào bán cũng đã sẵn sàng. Thế nhưng, BĐS là một tài sản rất lớn, người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ sao cho đúng đắn và phù hợp nhất với mình. Luatcutru.net sẽ cùng bạn phân tích về việc mua nhà ăn cư thời công nghệ, để biết được khó hay dễ.

Để thu hút nhiều khách hàng bằng mức giá, môi giới BĐS có thể chào một cái giá rất ‘đẹp’. Sau khi khách hàng đồng ý gặp trực tiếp thì họ lại quay ra chê bai vị trí căn hộ mà họ vừa ca tụng: nào là hướng cửa xấu, rồi đến một vài nhược điểm nữa… như thế để ‘dụ’ khách hàng mua căn hộ khác. Chứng kiến môi giới BĐS thuyết phục khách hàng mua, ta mới thấy được căn hộ nào họ sẵn hàng và đang muốn bán thì đều  tốt,  đẹp và hợp lý. Chính vì thế,  người mua nhà phải thật thông minh và tinh tế trong khi tính toán thì mới đưa ra được quyết định chính xác nhất.

Từ xưa đến nay người Việt ta vẫn hay có quan niệm là  ‘có thờ có thiêng – có kiêng có lành’ và chúng ta đi mua căn hộ để ở thì lại càng phải ‘ứng’ điều này. Có khách chỉ thích tầng có số ‘sinh’ để được đếm theo kiểu như sinh – lão – bệnh – tử. Tức là tầng 5 sẽ là tầng đẹp nhất và cứ thế họ đếm tiếp lên với nấc thang kiểu này. Vì vậy, để dễ bán căn hộ tầng 4, môi giới bất động sản sẽ lấy lý do là tòa nhà còn thêm tầng kỹ thuật nữa, như thế thì tầng 4 của tòa mới là tầng ‘sinh’. Khách hàng nào khó tính hơn nữa, thì  tầng hầm của tòa nhà cũng được viện cớ để đếm đúng theo bậc thang phong thủy ưng ý.

Hay như cả chuyện của con số 13 nữa, rất nhiều người kỵ số này, các chủ đầu tư  dự án đã  chiều lòng ‘thượng đế’ của mình bằng cách là đánh số các phòng, các tầng tránh đi theo kiểu gắn 12A, 12B. Đồng thời, khi chọn mua chung cư thì hướng ban công cũng sẽ là yếu tố rất được quan tâm . Theo phong thủy thì Đông Nam chính là hướng được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất, thế nhưng không phải căn nào cũng sẽ đáp ứng được tiêu chí này. Hơn nữa, mặc dù bạn chọn nhà hướng theo hướng cửa ra vào hay là hướng ban công thì tất cả cũng đều phải tính toàn để làm sao phải hợp với tuổi chủ nhà.

Bạn có thể tham khảo một số dự án sau: Căn hộ Green Town, Căn hộ River City, Chung cư Eco Lake View, …. đó đều là những dự án đang rất nổi bật hiện nay trên thị trường cả về giá cả và tiện ích xung quanh. Nó được chuyên gia đánh giá khá cao.

Bạn xem thông tin chi tiết dự án Green Town tại đây.

Tuy nhiên, nhược điểm hướng ban công của chung cư hiện nay đều sẽ được khắc phục, vì vật liệu xây dựng, các trang thiết bị nội thất phát triển mạnh mẽ và rất đa dạng. Nhờ đó mà các nhược điểm của nắng nóng hay luồng gió lạnh đều có thể khắc phục một cách dễ dàng. Rất nhiều hộ  gia đình đã trồng cả các loại cây leo ở ban công để giúp chống nắng, lại trông rất đẹp.

Một kinh nghiệm rất hay nữa khi mua chung cư là bạn hãy trực tiếp đến khảo sát quanh khu vực đó, tìm hiểu từ giá cho đến những vấn đề tốt-xấu của sản phẩm BĐS bạn đnag nhắm tới. Chỉ cần vài buổi tim hiểu trực tiếp tại khu vực dự án đó, khách mua rất có thể sẽ đánh giá và cảm nhận chính xác được hạ tầng cơ sở quanh khu vực này, đặc biệt là giao thông vào giờ cao điểm. Ngoài vấn đề tắc đường thì tình trạng ngập lún khi mưa cũng là điều đáng lo ngại của các khu vực nội đô hiện nay. Bạn hãy lưu ý cả vấn đề đó nữa.

Đôi khi dự án xa trung tâm thành phố một chút cũng chưa hẳn là bất tiện nếu như chủ đầu tư dự án đó kết nối tốt với hệ thống giao thông , cơ sở hạ tầng  với nhiều tiện ích như trường học – bể bơi – rạp chiếu phim… Vì thế, người mua nhà cũng thường chọn vị trí gắn liền với tiêu chí họ đưa lên hàng đầu là gần nơi làm việc và học tập.

Chúng tôi cũng lưu ý thêm khi chọn mua căn hộ chính là hệ thống thang máy ở đó. Nhiều chung cư  cao 30, 40 tầng, thậm chí là cao hơn nhưng cư dân sống ở đó thấy không hài lòng vì họ phải chờ đợi thang máy rất lâu, nhất là đầu giờ sáng, cuối chiều . Có những nơi phải đợi thang 15 phút nếu như không may bị lỡ chuyến. Có nhiều người ví việc đợi thang giống với việc ‘nhỡ xe bus’. Điều này xảy ra cả với chung cư cao cấp nếu như mật độ dân cư so với diện tích trên một mặt sàn quá cao.

Nói tóm lại, ở thời công nghệ số , việc tra cứu và tìm hiểu thông tin thị trường trước khi mua nhà là một điều rất cần thiết và nó cũng trở nên cực kỳ dễ dàng trong quyết định của khách hàng. Tuy vậy, giữa biển cả thông tin, cái khó khăn nhất chính là chúng ta phải biết chắt lọc nhất để tìm ra được căn hộ mong muốn. Rất mong kinh nghiệm đã được góp nhặt qua nhiều câu chuyện trên thực tế sẽ giúp cho các bạn ít nhiều trong việc lựa chọn nơi an cư.