Nguy cơ tăng trưởng nóng của thị trường BDS Tp.HCM

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, chỉ mới 3 tháng trong quý II/2015, toàn quốc đã có tới hơn 10.000 căn hộ được bán ra, đẩy con số giao dịch trong 1 quý đạt mốc kỉ lục mới chưa từng có từ trước đến nay. Điểm đáng nói ở đây là khác với tình hình những năm 2012 hay 2013, lượng nhà bán thành công nhiều chủ yếu tập trung với phân khúc nhà hạng sang khiến cho nhà ở bình dân đang dần bị lấn át. Mặt khác, các giao dịch mua bán nhà quận Tân Phú, quận 9, quận 2…đang được người tiêu dùng quan tâm nhiều.

Nhà cao cấp cùng sức tiêu thụ tăng mạnh không phải là 1 dấu hiệu đáng vui mừng mà theo ý kiến nhiều chuyên gia thì đây thực sự là nguy cơ tiềm ẩn 1 kịch bản tăng trưởng nóng giống với giai đoạn khủng hoảng nhiều năm trước. Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam thì hiện nay giá bán tại mỗi lần mở bán nhà cao cấp đều tăng lên khá cao, thậm chí còn đạt ngưỡng tăng gấp 3,3 lần so với quý trước. Trong khi nguồn vốn đầu tư và tiền vay mua nhà cao cấp của cả chủ đầu tư lẫn khách mua nhà vẫn chỉ dựa vào duy nhất 1 phía là những ngân hàng khiến dư nợ tín dụng BĐS đạt khoảng 333.701 tỷ đồng (tăng 10,5% so với thời điểm quý cuối của năm 2014). Nguồn vốn vào thị trường bất động sản được bơm mạnh, tính thanh khoản cao đang khiến cho thị trường mua bán bất động sản phát triển một cách khá “cheo leo”, có nguy cơ bị đổ vỡ nếu như không may xảy ra khủng hoảng.

nguoi_nuoc_ngoai_mua_bds

Người tiêu dùng tham gia giao dịch bán nhà quận 12 khá sôi nổi

Đồng tình với ý kiến như trên, Tiến sĩ Trần Thị Thu (chuyên gia kinh tế và BĐS) cho rằng, 1 khi thị trường BDS phục hồi thì nhu cầu đầu tư vào phân khúc nhà cao cấp nhằm thu lợi nhuận cao hơn là 1 quy luật tất yếu. Tuy nhiên, bên cạnh việc quá bị động phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng, giao dịch tăng đột biến thì chính nguyên nhân thiếu sự kiểm soát làm mất cân bằng làm cho nhà cao cấp đang “nở rộ” bất thường giống như hiện nay lại 1 lần nữa làm tái diễn nguy cơ xuất hiện bong bóng bất động sản từng làm cả thị trường địa ốc trong nước chao đảo cách đây 1 vài năm trước.

Độc giả đọc thêm tin tức bán nhà quận 8 trên http://luatcutru.net