Những bất cập trong thủ tục làm sổ đỏ căn hộ condotel

Theo tìm hiểu của phóng viên luatcutru.net , tại hội thảo “Pháp luật & thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp Việt Nam” được diễn ra tại thủ đô Hà Nội, thời gian vào buổi sáng ngày 27/6, các chuyên gia bất động sản đã chỉ ra rất nhiều vấn đề pháp lý quan trọng có liên quan đến lĩnh vực bất động sản, đáng chú ý nhất là việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel và một số bất cập trong vấn đề bồi thường khi thu hồi đất.

Hợp đồng cho căn hộ condotel là vô hiệu

Theo như PGS.TS Doãn Hồng Nhung (chuyên Khoa Luật, trường Đại học Quốc gia Hà Nội), quy định chung để để cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel sẽ còn là câu chuyện lâu dài, bởi vì nếu như thực hiện việc này thì những quy định cấp tỉnh cũng phải có từ 5 năm trước đó. Hay nói cách khác, căn hộ condotel nếu muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât ở thời điểm hiện tại, thì 5 năm trước đó trong quy hoạch sử dụng đất cấp liên tỉnh, đất dùng cho việc phát triển condotel cũng đã được Thủ tướng chính phủ  Việt Nam ký phê duyệt. Do vậy, có thể nói một nút thắt rất lớn của sản phẩm bất động sản condotel chính là vấn đề quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp tỉnh không có, để có thể cấp giấy chứng nhận là căn hộ condotel phù hợp với nội dung quy hoạch. Trong khi đó đây là một điều kiện hết sức cơ bản của việc cấp giấy chứng nhận. Chính vì thế, tính pháp lý của căn hộ condotel hiện nay vẫn treo ở đó.

Quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp tỉnh không có là nút thắt của căn hộ condotel

Đáng chú ý hơn nữa là condotel hiện nay vẫn được giao dịch sôi nổi trên thị trường, trong khi mô hình này đang vi phạm những điều cấm trong quá trình giao dịch bất động sản ( thuộc Điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản Việt nam). Sự vi phạm này nằm ở các khía cạnh sau: kinh doanh bất động sản hiện không có đủ điều kiện theo đúng quy định của luật; đầu tư tại các dự án bất động sản không mấy phù hợp với quy hoạch chung, kế hoạch đã được các cơ quan nhà nước Việt Nam có thẩm quyền phê duyệt.

Chính bởi vậy, việc vi phạm đến những điều cấm đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc là những hợp đồng giao dịch mua bán condotel cho đến thời điểm này, đối với một số giao dịch sẽ bị cho là vô hiệu hóa theo quy định chung của Bộ Luật dân sự. Cũng giống như sản phẩm condotel, những vấn đề bất cập mà chúng tôi vừa nêu trên cũng đang tái lặp ở sản phẩm hometel và căn hộ officetel.

>>

Tin tức mới nhất về thị trường BĐS 2018 mời bạn tiếp tục xem ở những bài viết sau.