Phạt không khai báo tạm trú cho người nước ngoài Quận 6

Phạt tạm trú NNN Quận 6

Cho người nước ngoài ở lại nhà tại Quận 6

Hỏi

Tôi có một người bạn là người Trung Quốc. Bạn của tôi được cấp thẻ thường trú với thời hạn hai năm ở Việt Nam. Như vậy bạn tôi có thể tạm trú tại mọi địa điểm trong Quận 6 phải không? Và tôi cũng không thấy cô ấy phải làm thủ tục gì cả. Hiện tại bạn tôi đang ở chơi nhà tôi trong vòng 1 tuần. Bạn của tôi có phạm luật gì không? Nếu vi phạm thì hình phạt là gì?

Trả lời

Theo câu hỏi của bạn. Người bạn Trung Quốc có thẻ thường trú. Trên thẻ này sẽ ghi thông tin về địa điểm người đó thường trú. Chỉ khi người đó ở lại tại địa điểm thường trú này mới không cần thông báo hay làm thủ tục gì cả.

Người bạn Trung Quốc của bạn có thể tạm trú tại mọi địa điểm thuộc quốc gia Việt Nam. Cần lưu ý, nếu người đó tạm trú hay ngủ qua đêm ở địa điểm khác. Việc này cần phải thực hiện khai báo tạm trú / lưu trú cho người nước ngoài. Nơi nhận khai báo: Công an phường nơi người đó tạm trú.

Bạn cho người nước ngoài ở lại nhà mình. Trường hợp này bạn có thể thông báo lưu trú cho công an Phường. Nếu không thông báo bạn sẽ bị xử phạt hành chính khi bị Công an kiểm tra.

Xử phạt NNN không khai báo tạm trú tại Quận 6

Cơ sở pháp lý: Nghị định 167/2013/NĐ – CP có quy định về xử lý vi phạm hành chính đối với lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội.
Phạt tạm trú NNN Quận 6
Phạt tạm trú NNN Quận 6

-Mức phạt hành chính từ 500.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ

Dành cho các vi phạm dưới đây:
+Không thông báo việc mất mát, hư hỏng các giấy tờ như hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú thường trú.
+Cố tình thay đổi hình thức cũng như nội dung các giấy tờ trên bằng cách tẩy xóa, sửa chữa.
+Cố tình khai sai sự thật đối với các giấy tờ trên.
+NNN đi vào khu vực cấm, đi vào khu vực hết thời hạn cho phép trên giấy tờ.
+Không xuất trình được các giấy tờ trên khi cơ quan Công an yêu cầu kiểm tra. Chống đối các yêu cầu của cơ quan chức năng về kiểm tra người và hành lý.
+NNN không tiến hành khai báo tạm trú. Không gia hạn chứng nhận, thẻ tạm trú thường trú. Thời hạn thẻ quá 15 ngày.
+NNN khi nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú. Chủ cơ sở lưu trú không  tiến hành hướng dẫn NNN khai báo tạm trú cũng bị xử phạt theo quy định.

-Mức phạt hành chính từ 3.000.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ

Dành cho các vi phạm dưới đây:
+Trốn tránh thủ tục xuất nhập cảnh khi qua lại biên giới các quốc gia.
+Tham gia các hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh trái phép trên các phương tiện xuất nhập cảnh.
+Để người khác tự ý sử dụng hộ chiếu hay các giấy tờ ngang hộ chiếu. Nhằm thực hiện các hoạt động trái quy định pháp luật.
Hộ chiếu NNN ở Quận 6
Hộ chiếu NNN ở Quận 6
+Sử dụng các loại giấy tờ giả, hộ chiếu của người khác để thực hiện hoạt động xuất nhập cảnh.
+NNN không tiến hành khai báo tạm trú. Không gia hạn chứng nhận, thẻ tạm trú thường trú. Thời hạn thẻ quá 16 ngày trở lên.
+NNN không tiến hành cập nhật địa chỉ thường trú khi thay đổi địa chỉ thường trú.
Như vậy, tùy theo hoàn cảnh cụ thể. Khi bị kiểm tra phát hiện, bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 500 000 VNĐ đến 2 triệu VNĐ. Nếu vi phạm nặng hơn sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu VNĐ