Tất tần tật về Tạm trú Quận 6 2018

Hướng dẫn người dân tạm trú

Sổ tạm trú

-Tạm trú. Luật cư trú 2006 quy định tạm trú là trường hợp công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn trong một thời hạn nhất định. Người tạm trú ở đâu phải đăng ký tạm trú với cơ quan Công an tại đó.

-Sổ tạm trú. Là giấy tờ được cấp cho công dân có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân. Sổ này được cấp sau khi công dân đăng ký tạm trú thành công.

Xem thêm: Nhiều thông tin về Luật cư trú 2018.

 

Thời hạn của sổ tạm trú

-Sổ tạm trú gồm 2 loại: sổ tạm trú ngắn hạn (KT4) và sổ tạm trú dài hạn (KT2 và KT3). Thời hạn tạm trú theo đề nghị của công dân. Hiện nay, Luật cư trú sửa đổi quy định thời hạn tối đa của sổ tạm trú chỉ còn 24 tháng. Như vậy dù là sổ tạm trú dài hạn cũng chỉ có giá trị trong tối đa 2 năm.

Sổ tạm trú quận 6
Sổ tạm trú quận 6.
+KT2 và KT3: Sổ tạm trú dài hạn.
KT2: Sổ có giá trị trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sổ tạm trú KT2 được cấp cho công dân trong trường hợp: Công dân có đăng ký thường trú tại một Quận/ huyện và tiếp tục đăng ký tạm trú tại một Quận/ huyện khác trong cùng thành phố.
Ví dụ: Anh Phan Trần Đắc thường trú ở Quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh, khi anh Đắc tiến hành đăng ký tạm trú tại Quận 6 thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ nhận được sổ KT2.
KT3: Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú. Trường hợp công dân có đăng ký thường trú tại một tỉnh và tiếp tục đăng ký tạm trú dài hạn tại một tỉnh khác cùng đất nước.
Ví dụ: Chị Nguyễn Thanh Thủy đã đăng ký thường trú ở tỉnh Bến Tre. Chị Thủy chuyển tới thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Lúc đó chị Thủy cần tiến hành đăng ký tạm trú dài hạn tại đây. Kết quả chị Thủy nhận được sẽ là sổ tạm trú KT3.
-KT4: Sổ tạm trú ngắn hạn.
Tương tự sổ KT3 nhưng thời gian ngắn hơn.

 

Tác dụng của sổ tạm trú KT3 Quận 6

-Vay vốn ngân hàng

Các ngân hàng khi xét điều kiện vay vốn đều yêu cầu có sổ hộ khẩu tại nơi vay vốn. Trường hợp không có sổ hộ khẩu thì tối thiểu phải có sổ tạm trú KT3.

-Vay tín chấp tiêu dùng

Điều kiện để ngân hàng cho vay tiêu dùng đó là sổ KT3 phải trên 6 tháng. Trong trường hợp khách hàng không đáp ứng được điều này có thể làm như sau. Xin giấy xác nhận tạm trú ở phường sỏ tại và photo giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất nơi mình đang sống. Trường hợp là người đi thuê nhà thì bắt buộc phải có giấy xác nhận tạm trú thỏa mãn về thời gian ngân hàng quy định.

-Làm hồ sơ đi học

Sổ tạm trú và sổ hộ khẩu đều có tác dụng xác định nơi cư trú của công dân. Vì vậy sổ tạm trú cũng có giá trị để làm hồ sơ đi học như sổ hộ khẩu, nhưng mức độ ưu tiên thấp hơn. Học sinh có thể lựa chọn trường tại  hoặc ngoài nơi cư trú để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh nhưng phải đảm bảo trường đó có khả năng tiếp nhận học sinh. Trường học sẽ ưu tiên học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa bàn hơn. Khi tuyển thiếu mới đến học sinh trái tuyến.

-Đăng ký khai sinh cho con

Nếu bạn đăng ký tạm trú tại Quận 6 thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thế đến UBND cấp xã nơi mình đang tạm trú để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Làm giấy khai sinh bằng sổ kt3
Làm giấy khai sinh bằng sổ kt3

Bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

+Giấy chứng sinh. Nếu không có giấy này thì cần có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

+Sổ KT3, giấy đăng ký tạm trú tạm vắng có thời hạn của ba mẹ.

+CMND/Hộ chiếu Việt Nam gồm bản chính và bản photo của cha mẹ hoặc người đi làm thay.

+Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh tại nơi đăng ký làm khai sinh.

-Làm thẻ bảo hiểm y tế

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi bổ sung quy định. Khi tham gia BHYT, bắt buộc tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú phải tham gia BHYT. Như vậy sổ KT3 có thể làm thẻ bảo hiểm.

-Làm hộ chiếu

Công dân có thể tiến hành nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi mà mình đăng ký tạm trú. Thời gian trả kết quả là 8 ngày làm việc nếu cơ quan nhận hồ sơ là cơ quan Quản lý xuất nhập khẩu công an Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc 5 ngày làm việc nếu cơ quan nhận hồ sơ là Cục quản lí xuất nhập cảnh – Bộ công an.

-Hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm tự nguyện

Hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH một lần gồm:
+Sổ BHXH đã chốt.
+CMND, Sổ KT3 (bản chính) để đối chiếu.
+Điền đầy đủ thông tin trên mẫu đơn đề nghị.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài

-Địa chỉ khai báo

Chính phủ triển khai website khai báo tạm trú trực tuyến cho người nước ngoài tại địa chỉ

https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/khai-bao-tam-tru .

Hình thức này có hiệu lực từ ngày 15/2/2017. Thông tư 53/2016/TT-BCA của Bộ Công an đã quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nếu như trước đây phải đến tận trụ sở cơ quan quản lý nhập khẩu, người khai báo chỉ cần truy cập trang thông tin điện tử của Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu để nhận tài khoản khai báo.

Các cơ sở lưu trú du lịch như khách sạn phải tiến hành khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang web phía trên. Các cơ sở lưu trú khác được lựa chọn một trong hai cách thức sau.  Khai báo tạm trú qua trang web hoặc bằng Phiếu khai báo tạm trú. Hình thức khai báo qua trang thông tin điện tử được khuyến khích thực hiện.

-Thông tin khai báo

Gồm có:

+Loại hình, địa chỉ, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú.
+Họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của mình để nhận tài khoản khai báo.

Đối với thông tin về tài khoản khai báo. Mọi thay đổi phải được sửa đổi, bổ sung, cập nhật ngay lập tức.

-Trách nhiệm người khai báo. Quản lý, bảo mật tài khoản khai báo và toàn bộ thông tin do tài khoản khai báo tạo ra.

-Trường hợp bị kẻ xấu đánh cắp. Khi phát hiện tài khoản khai báo bị đánh cắp, lợi dụng thông tin, không sử dụng được phải thông báo ngay cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

-Hủy thông tin. Tài khoản khai báo tự hủy giá trị sử dụng khi không có thông tin khai báo mới trong thời hạn 12 tháng hoặc khi bị phát hiện khai báo khống, thông tin về người nước ngoài hoặc cơ sở lưu trú không chính xác.

Trường hợp người nước ngoài thiếu hộ chiếu, không có giấy tờ thay thế. Khi xuất hiện nghi vấn, thông tư yêu cầu cơ sở tạm trú phải báo cáo cho cơ quan công an nơi gần nhất để tiến hành kiểm tra.

Tiến hành đăng ký tạm trú như thế nào ?

Hướng dẫn người dân tạm trú
Hướng dẫn người dân tạm trú

-Chuẩn bị hồ sơ:

+Bản khai nhân khẩu.
+Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
+Giấy tờ chứng minh chỗ ở.
+Giấy chứng minh nhân dân. Hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú.
-Địa điểm nộp hồ sơ: Công an phường, Quận 6.