Thủ tục tách sổ hộ khẩu và nhập khẩu mới nhất khi kết hôn

Mỗi cặp vợ chồng khi kết hôn, ngoài giấy đăng ký kết hôn thì các thủ tục tách sổ hộ khẩu và nhập hộ khẩu đều rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết để thực hiện đúng. Tham khảo bài viết sau từ luatcutru.net để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vợ chồng mới kết hôn thực hiện thủ tục tách sổ hộ khẩu gia đình cho vợ

Vợ chồng mới kết hôn thực hiện thủ tục tách sổ hộ khẩu gia đình cho vợ

Thủ tục tách sổ hộ khẩu mới nhất

Khi kết hôn, người vợ cần tiến hành làm các thủ tục tách sổ hộ khẩu gia đình để có thể nhập khẩu sang hộ khẩu của chồng.

Căn cứ Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được phép tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Người đến làm thủ tục tách sổ hộ khẩu phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.”

Các loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục tách sổ hộ khẩu gia đình

Các loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục tách sổ hộ khẩu gia đình

Theo quy định trên, người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu thì được tách khẩu. Hồ sơ để tách khẩu bao gồm: sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Việc cấp giấy chuyển hộ khẩu và thẩm quyền cấp được quy định cụ thể tại Khoản 1, 2 Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA:

– Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu:

Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;

Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
  • Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

Như vậy, để thực hiện việc tách khẩu, người vợ phải làm hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu và nộp cho Trưởng Công an xã nơi họ đang có hộ khẩu. Trong thời hạn hai ngày làm việc thì cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu và sau 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì bạn sẽ nhận được kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu.

Các thủ tục nhập khẩu về nhà chồng

Sau khi đã hoàn thành thủ tục tách khẩu, các thủ tục nhập khẩu cũng diễn ra tương tự và khá đơn giản.

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm những giấy tờ tại Khoản 2 Điều 21 Luật cư trú 2006:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;

– Trường hợp của bạn là chuyển hộ khẩu thường trú theo chồng thì phải có thêm giấy kết hôn hoặc giấy tờ khác chứng minh cho mối quan hệ vợ chồng;

– Sổ hộ khẩu gia đình chồng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên, người vợ mang đến Công an xã/phường nơi chồng  thường trú tđể làm thủ tục nhập khẩu về nhà chồng theo Điều 9 Thông tư 35/2014/TT-BCA. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải hoàn thành việc nhập khẩu cho người vợ; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, những thông tin trên về thủ tục tách hộ khẩu mới nhất, thủ tục nhập hộ khẩu mới nhất trên đây có thể sẽ hữu ích với những cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn còn nhiều bỡ ngỡ.

Độc giả cập nhật thêm thông tin về luật cư trú được đăng tải thường xuyên trên trang luatcutru.net.