Thường trú cho người nước ngoài ở Quận 6

Thẻ tạm trú người nước ngoài Quận 6

Thẻ thường trú cho người nước ngoài Quận 6 và các cơ sở pháp lý liên quan

-Thẻ thường trú

Cơ quan cấp: cơ quan quản lý xuất nhập cảnh
Đối tượng được cấp: người nước ngoài (NNN)
Tác dụng: cho phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

-Cơ sở pháp lý

-Điều kiện, thủ tục xin cấp thẻ thường trú cho NNN.

+Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của NNN ở Việt Nam

+Số 47/2014/QH2013: Các Điều 39 và 40 (các điều kiện), 41 và 42 (các thủ tục)

-Các mẫu giấy tờ phục vụ xuất cảnh, nhập cảnh và cư trú dành cho NNN tới Việt Nam. Quy định chi tiết tại Thông tư 04/2015/TT-BCA

Cơ quan xuất nhập cảnh TPHCM
Cơ quan xuất nhập cảnh TPHCM

 Làm thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam ở Quận 6

 -Điều kiện NNN thường trú tại Việt Nam

Để làm được thẻ thường trú, NNN trước hết phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:
+Nếu là người không có quốc tịch. Cần có thời gian tạm trú liên tục tại Việt Nam (VN) từ năm 2000.
+Nếu được nhà nước Việt Nam tặng thưởng các danh hiệu vinh dự của nhà nước, hoặc tặng thưởng huân chương cho những đóng góp, công lao về sự nghiệp xây dưng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam
+Nếu là các chuyên gia, nhà khoa học đang nghiên cứu làm việc tại VN
+Nếu được người thân (Ông, bà, cha, mẹ, vợ, con) là người Việt Nam đang có hộ khẩu thường trú ở VN đứng ra bảo lãnh.
-Điều kiện để được xem xét cho người nước ngoài thường trú.
Sau khi đã đáp ứng được một trong các điều kiện phía trên. Người nước ngoài cần thỏa mãn điều kiện tiếp theo:
+NNN cần phải có chỗ ở hợp pháp (Tham khảo quy định chỗ ở hợp pháp tại Luật cư trú 2006)  và thu nhập ổn định (cần chứng minh được) để đảm bảo cuộc sống khi sinh sống ở Việt Nam
+Trong trường hợp NNN được vinh danh hay tặng thưởng huân chương. Phải được lãnh đạo cấp Bộ trưởng hoặc Thủ trưởng ở chuyên môn của người đó đứng ra yêu cầu cho cấp thẻ thường trú.
+Trường hợp là các chuyên gia hay nhà khoa học. Cần có thời gian tạm trú liên tục ở VN ít nhất là ba năm.

-Thủ tục đăng ký thường trú cho NNN

-Địa điểm: Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh TP Hồ Chí Minh.
-Chuẩn bị hồ sơ như sau:
+Đơn xin thường trú theo mẫu.
+Lý lịch của NNN do quốc gia của người đó chứng nhận.
+Công hàm của quốc gia NNN là công dân. Trong đó thể hiện đề nghị VN  cho phép NNN được thường trú.
+Hộ chiếu chứng thực (Bản sao).
+Các giấy tờ chứng minh đáp ứng đủ các điều kiện ở phần trên.
+Giấy bảo lãnh (Nếu có).
-Thời gian giải quyết:
+Bốn tháng làm việc.
+Trường hợp cơ quan chức năng thẩm tra bổ sung. Thời gian thẩm tra bổ sung nhiều nhất thêm hai tháng.
Thẻ tạm trú người nước ngoài Quận 6
Thẻ tạm trú người nước ngoài Quận 6
-Cơ quan nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo bằng văn bản tới người nước ngoài về kết quả giải quyết.
+Cơ quan xuất nhập cảnh gửi thông báo cho Công an Phường Quận 6 nơi được đề nghị xin thường trú. Nhằm thực hiện công tác quản lý.
-Thời gian năm ngày tiếp đó, cơ quan Công an tỉnh, thành phố nơi NNN đăng ký thường trú sẽ thông báo tới NNN về việc đã giải quyết vấn đề xin thường trú
-Thời gian ba tháng tiếp theo. NNN có trách nhiệm phải tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh – nơi nộp hồ sơ xin thường trú. Tại đây sẽ nhận được thẻ thường trú.

-Trường hợp người nước ngoài không có quốc tịch

Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh
Hồ sơ như sau:
+Đơn xin thường trú;
+Giấy tờ chứng minh đã tạm trú ở VN liên tục từ trước năm 2000 và đủ điều kiện phía trên.
Các thủ tục sau đó, như trên.