Tìm hiểu luật cư trú 2018 và những lợi ích sau khi sửa đổi

Luật cư trú 2018 là bộ luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013, đã tạo ra những lợi ích nhất định cho người dân cũng như bộ máy nhà nước trong quá trình quản lý.

Hãy cùng luatcutru.net tìm hiểu những nội dung đã được sửa đổi bổ sung trong bộ luật cư trú mới nhất và những lợi ích mà bộ luật này mang lại cho người dân và bộ máy quản lý trong bài viết sau đây.

Bộ luật cư trú mới nhất có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014. Trong đó, Luật đã sửa đổi, bổ sung 5 điều trên tổng số 42 điều của Luật Cư trú 2006.

Luật cư trú 2018 đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người dân

Để tạo thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho công dân, Luật Cư trú 2018 đã sửa đổi, bổ sung như sau: tạo điều kiện ĐKTT vào các thành phố trực thuộc trung ương các đối tượng có quan hệ họ hàng thân thích về ở với nhau nếu được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình. Theo đó, ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; người thành niên độc thân về sống với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột.

Luật cư trú 2018 với những sửa đổi bổ sung về ĐKTT

Luật cư trú 2018 với những sửa đổi bổ sung về điều kiện ĐKTT

Đối với trường hợp ĐKTT vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức, Luật đã sửa đổi, bổ sung một số điều kiện chặt chẽ hơn như chỗ ở phải đảm bảo điều kiện diện tích bình quân (tối thiểu 15m2 sàn/đầu người) để khắc phục thực trạng nhiều hộ, nhiều người nhập hộ khẩu vào một chỗ ở mặc dù chỗ ở đó quá chật hẹp.

Luật cư trú 2018 khắc phục được tình trạng hộ gia đình sống chen chúc

Luật cư trú 2018 khắc phục được tình trạng hộ gia đình sống chen chúc

Luật cư trú 2018 cũng sửa đổi, bổ sung đã giảm thời hạn làm thủ tục thay đổi nơi ĐKTT khi thay đổi chỗ ở hợp pháp xuống còn 12 tháng. Luật Sửa đổi, bổ sung cũng qui định việc cấp sổ tạm trú thời hạn tối đa là 24 tháng. Trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân cần đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

Để tăng cường công tác quản lý cư trú, bảo đảm quyền lợi cho công dân, Luật Sửa đổi, bổ sung đã sửa đổi quy định rằng mọi công dân, không giới hạn về độ tuổi khi đến lưu trú tại xã, phường, thị trấn đều phải thông báo việc lưu trú đó với đơn vị Công an cơ sở. Hơn nữa, bổ sung hình thức thông báo lưu trú thông qua mạng Internet để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thông báo lưu trú.

Tạo ra những thuận lợi khi quản lý Nhà nước

Luật cư trú cũ tồn tại những bất cập khi thực hiện như tình trạng di dân tự phát vào các thành phố lớn gây quá tải, mất cân bằng về phân bố và an sinh xã hội…Do đó, một số điều đã được sửa đổi như sau:

Các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Cư trú đã được Luật Sửa đổi, bổ sung thêm gồm có: Thuê, cho thuê, làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác có liên quan đến cư trú; sử dụng giấy tờ giả về cư trú; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú; giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú (ĐKTT). Giải quyết cho đăng ký cư trú khi biết rõ người được cấp đăng ký cư trú không sinh sống tại chỗ ở đó. Đồng ý cho người khác đăng ký cư trú vào chỗ ở của mình để vụ lợi, hoặc trong thực tế người đăng ký cư trú không sinh sống tại chỗ ở đó.

Những sửa đổi bổ sung luật cư trú 2006 giúp giảm tình trạng di dân tự phát

Những sửa đổi bổ sung luật cư trú 2006 giúp giảm tình trạng di dân tự phát

Ngoài ra, về điều kiện ĐKTT tại các thành phố trực thuộc Trung ương (Điều 20 Luật Cư trú), Luật Sửa đổi, bổ sung qui định tăng thời gian tạm trú để được ĐKTT vào quận nội thành thuộc thành phố trực thuộc trung ương từ 1 năm lên 2 năm. Riêng việc ĐKTT vào nội thành TP Hà Nội thì phải có thời gian tạm trú từ 3 năm trở lên để phù hợp với quy định của Luật Thủ đô.

Các vấn đề sửa đổi, bổ sung này giúp bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân đang cư trú tại các thành phố lớn; giảm tốc độ tăng dân số tại các thành phố, qua đó giảm sức ép về những vấn đề xã hội liên quan; chính quyền sẽ có thêm thời gian và điều kiện vật chất để phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ công đáp ứng quyền, lợi ích hợp pháp của cư dân đang cư trú tại địa phương.

Như vậy, so với luật cư trú 2006 thì luật cư trú 2013 (hiện là luật cư trú 2018 mới nhất) với những sửa đổi, bổ sung phù hợp đã đem lại nhiều lợi ích và thuận lợi cho các cá nhân cũng như cơ quan nhà nước trong việc quản lý.

Độc giả cập nhật thêm thông tin về luật cư trú và các điều luật khác trên chuyên mục tin tức.