Tìm hiểu quy trình vay ngân hàng mua nhà trả góp hiện nay

Liền kề Vinhomes Riverside

Ngày nay dù chuyện mua nhà của người Việt Nam vẫn được coi là việc lớn nhưng nhờ cơ chế ngân hàng rộng mở cùng với sự phát triển của ngành bất động sản và xây dựng, người dân đã có thể dễ dàng hơn trong việc sở hữu một nơi an cư ổn định.

Trong bài viết này, Luatcutru.net sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin chi tiết về quy trình vay ngân hàng mua nhà trả góp hiện nay.

1. Quy trình vay ngân hàng mua nhà trả góp hiện nay như thế nào?

Quy trình vay ngân hàng mua nhà - ảnh minh họa
Quy trình vay ngân hàng mua nhà

Hiện nay, quy trình vay vốn mua nhà tại các ngân hàng khá là đơn giản, gồm 3 bước sau:

  • Bước 1: Khách hàng cung cấp hồ sơ vay vốn cho ngân hàng
  • Bước 2: Ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn và định giá TSĐB
  • Bước 3: Đưa ra quyết định và giải ngân

Quyết định cho vay của ngân hàng sẽ được thể hiện bằng việc họ sẽ gửi thông báo cấp tín dụng đến khách hàng và tiến hành các thủ tục liên quan việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay mua nhà.

>>> Xem thêm: Dự án The Golden Palm: vị trí vàng – cuộc sống xanh!

2. Lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà trả góp.

 Tuy có nhiều lựa chọn từ căn hộ cho đến nhà lô, biệt thự và cũng rất dễ dàng trong việc vay vốn ngân hàng, nhưng để chọn được gói vay phù hợp, với lãi suất ưu đãi nhất, thời gian giải ngân nhanh thì không phải dễ dàng, dù là tìm kiếm trên các trang thông tin tài chính.

Sở dĩ tìm kiếm các gói vay không dễ dàng bởi tuy có nhiều gói vay tương đương từ các ngân hàng khác nhau nhưng lại rất khó để tìm kiếm được tất cả thông tin và so sánh các gói vay này. Nếu như bạn là người kỹ lưỡng trong vấn đề tài chính hãy tử dùng những tiện ích tìm kiếm và so sánh của website Topbank.vn.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau trước khi ra quyết định vay vốn ngân hàng mua nhà

  • Thứ nhất, tìm hiểu kĩ thông tin pháp lí căn hộ
  • Thứ hai, tìm hiểu chính sách vay vốn ngân hàng
  • Thứ ba, cân đối khả năng tài chính bản thân với số tiền phải trả cho ngân hàng
  • Thứ tư, kiểm tra kĩ hợp đồng vay mua chung cư trả góp

Với căn chung cư định mua trả góp, khách hàng cần tham khảo kĩ thông tin về lãi suất khoản vay, số tiền lãi phải trả, tổng lãi và gốc phải trả hàng tháng.

Bản thân cũng có thể tự ước tính được khả năng tài chính của mình có phù hợp với việc vay chung cư trả góp không. Trong tay phải có ít nhất 30% giá trị căn nhà bởi 70% giá trị nhà là số tiền tối đa các ngân hàng cho vay. Nếu cao hơn thì thường phải có tài sản đảm bảo phù hợp.

Vay ngân hàng mua chung cư trả góp
Vay ngân hàng mua chung cư

>>> Tham khảo: Vay mua nhà 5 năm như thế nào cho hiệu quả

Mỗi ngân hàng sẽ có cách tính tiền lãi và ấn định lãi suất vay mua nhà khác nhau. Do vậy nên tham khảo ngân hàng uy tín. Và đặc biệt nếu có chính sách kèm theo liên kết với chính chủ đầu tư căn hộ thì lãi suất vay vốn còn có thể thấp hơn nữa.

Với khoản tiền vay ngân hàng, và mức lãi suất ấn định hãy tính toán thu nhập bản thân sau khi đã trừ đi toàn bộ khoản phí sinh hoạt phát sinh vẫn phải lớn chi phí trả nợ cần thiết. Đặc biệt, chi phí trả nợ chỉ nên chiếm 50% khoản tiền dư ra trên. Để phòng trừ trường hợp bạn bị mất việc, hoặc bỗng nhiên khoản thu nhập hàng tháng bị cắt giảm, cũng sẽ không gặp tình cảnh khó khăn vì trả nợ.

Ngân hàng luôn thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng nếu thấy hợp lí thì mới cho vay. Do vậy khách hàng cần phải đảm bảo các thông tin về nhân thân và đặc biệt là mức thu nhập chính xác trong hồ sơ vay để các nhân viên tư vấn ngân hàng có thể đưa ra lời khuyên vay vốn tốt nhất cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vay ngân hàng mua nhà trả góp. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho dự định vay mua nhà của bạn và gia đình.

Nếu còn băn khoăn chưa biết gói vay nào phù hợp với bạn cũng như được tư vấn vay mua nhà, bạn có thể liên hệ vớ Topbank.vn qua hotline024 378 22 888 để được tư vấn miễn phí