Tổng hợp giải đáp các vấn đề lưu trú Quận 6

Lưu trú tại Quận 6

Lưu trú và thông báo lưu trú Quận 6

-Lưu trú Quận 6 là gì?
+Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ở Quận 6 mà không phải nơi cư trú của mình. Và không thuộc diện đăng ký tạm trú.
+Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ 14 tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn của Quận 6.
+Người đến lưu trú có trách nhiệm xuất trình với người có trách nhiệm thông báo lưu trú một trong các loại: CMND; hộ chiếu VN còn giá trị sử dụng, giấy tờ tuỳ thân có ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy tờ do cơ quan cử đi công tác; xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường thị trấn nơi cư trú, giấy tờ khác chứng minh cá nhân.
-Cách thức tiến hành thông báo lưu trú:
+Thực hiện trực tiếp, bằng điện thoại hoặc qua mạng máy tính.
+Công dân đăng ký thời gian lưu trú tùy theo yêu cầu.
+Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.
+Không cấp giấy tờ chứng nhận lưu trú.
Lưu trú tại Quận 6
Lưu trú tại Quận 6
-Thời gian thông báo: thực hiện trước 23 giờ. Nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau.
-Địa điểm nhận thông báo lưu trú: Tại trụ sở Công an xã, phường, thị trấn hoặc các địa điểm tiếp nhận lưu trú khác do cơ quan Công an có thẩm quyền quy định.

Tạm trú và lưu trú khác nhau như thế nào tại Quận 6

-Tạm trú, được quy định tại Luật Cư trú 2006. Đây là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú cho họ. Cụ thể, người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó, thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.
-Không được phép đăng ký tạm trú cùng lúc tại nhiều nơi còn lưu trú thì được. Lưu trú thường mang hình thức nhất thời, thời gian ngắn, ít thường xuyên hơn so với tạm trú. Tạm trú cần thực hiện thủ tục đăng ký, lưu trú chỉ cần thực hiện thông báo

Đăng ký lưu trú qua mạng Quận 6

Công dân có thể tiến hành thông báo lưu trú qua số điện thoại của Công an phường Quận 6 hoặc qua mạng máy tính.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài của cơ sở lưu trú Quận 6 qua mạng máy tính.

-Cơ sở lưu trú là khách sạn

-Chuẩn bị
+Tiếp nhận thông tin khai báo tạm trú từ khách nước ngoài.
+Cơ sở lưu trú trực tiếp nhập dữ liệu khai báo tạm trú qua mạng máy tính hoặc qua kết nối Internet.
+Truyền dữ liệu khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng máy tính hoặc qua kết nối Internet đến Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh.
-Thời gian làm việc: 24/7
-Cách thức: Thông qua qua mạng máy tính hoặc qua kết nối Internet.
-Hồ sơ: Thực hiện trên phần mềm.
-Thời hạn giải quyết: 24/7.
– Kết quả: Dữ liệu khai báo tạm trú tự động truyền và được lưu giữ trong hệ thống dữ liệu xuất nhập cảnh của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.
-Lệ phí (nếu có): Không mất phí.
-Yêu cầu:
+Cơ sở lưu trú là khách sạn phải thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng máy tính hoặc qua kết nối Internet.
+Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú, thì cơ sở lưu trú là khách sạn phải thực hiện khai báo tạm trú lại.

-Cơ sở lưu trú không phải khách sạn

-Chuẩn bị:
+Tiếp nhận thông tin khai báo tạm trú từ khách nước ngoài.
+Cơ sở lưu trú không phải là khách sạn trực tiếp nhập dữ liệu khai báo tạm trú cho người nước ngoài vào hộp thư điện tử (e-mail) của mình và gửi (send) tới hộp thư điện tử (e-mail) của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.
Lưu trú homestay
Lưu trú homestay
-Thời gian: 24/7.
– Cách thức thực hiện: Nhập dữ liệu khai báo tạm trú cho người nước ngoài vào hộp thư điện tử (e-mail) của mình và gửi (send) tới hộp thư điện tử (e-mail) của Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh.
-Hồ sơ: Cơ sở lưu trú không phải là khách sạn soạn nội dung thư điện tử (e-mail) gồm những thông tin khai báo tạm trú sau:
+Họ và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh;
+Quốc tịch; loại, số hộ chiếu; loại thị thực, thời hạn, số, ngày cấp, cơ quan cấp thị thực;
+Ngày, cửa khẩu nhập cảnh; mục đích nhập cảnh; tạm trú (từ ngày đến ngày).
-Thời hạn: 24/7.
-Kết quả: Dữ liệu khai báo tạm trú được gửi tới hộp thư điện tử (e-mail) của Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh.
-Lệ phí (nếu có): Không mất phí.
-Yêu cầu:
+Cơ sở lưu trú không phải là khách sạn phải thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua việc gửi thư điện tử (e-mail) tới Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh.
+Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú, thì cơ sở lưu trú không phải là khách sạn phải thực hiện khai báo tạm trú lại.

 

Khu lưu trú sinh viên

Hay còn gọi là Ký túc xá. Là địa điểm chuyên biệt để sinh viên lưu trú, tạm trú. Nằm ở các vị trí thuận tiện giúp sinh viên tiết kiệm thời gian di chuyển tới các trường Đại học. Có các phòng học, đọc sách, nhà ăn, nhà bếp, bảo vệ 24/7. Phí lưu trú thường rẻ hơn các cơ sở khác.

Khu lưu trú sinh viên Quận 6 Đại học kinh tế quốc dân
Khu lưu trú sinh viên Quận 6 Đại học kinh tế quốc dân

Sổ lưu trú là gì?

Sổ lưu trú là sổ sách ghi chép lại tình hình lưu trú. Đối tượng là  các cá nhân trên một địa phận nhất định. Khi công dân tiến hành thông báo lưu trú, cơ quan Công an sẽ ghi lại vào sổ này. Khi tiến hành kiểm tra sẽ dùng để đối chiếu. Sổ lưu trú cũng gặp tại các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác …), ghi chép lại việc lưu trú của các công dân từ nơi khác đến ở cơ sở mình.

Lưu trú và khai báo tạm vắng

Hỏi: Tôi muốn đi du lịch ngắn ngày ở Sapa. Để thực hiện lưu trú tại Sapa tôi có cần khai báo tạm vắng ở Quận 6 (nơi tôi ở) hay không?

Trả lời: Tiến hành thông báo lưu trú không yêu cầu phải thực hiện khai báo tạm vắng.

Tuy vậy, khi bạn rời khỏi nơi cư trú, cần lưu ý trường hợp phải khai báo tạm vắng:

Điều 32 Luật Cư trú quy định đối tượng phải khai báo tạm vắng:

Địa điểm khai báo tạm vắng
Địa điểm khai báo tạm vắng

+Bị can, bị cáo đang tại ngoại. Người bị kết án nhưng chưa có quyết định thi hành án (hoặc được hoãn, đình chỉ chấp hành án)

+Người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người phạt cải tạo không giam giữ; người bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại địa phương. Người bị đưa vào cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành.

+Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ Quân sự. Hoặc dự bị động viên khi đi khỏi địa phận cư trú từ 3 tháng trở lên.

Xem thêm các vấn đề về cư trú tại: Luật Cư Trú