Tổng hợp giải đáp mọi vấn đề tạm trú Quận 6

Kiểm tra và phạt vi phạm tạm trú

Đăng ký tạm trú phòng trọ

Hỏi: Tôi có thuê nhà nguyên căn tại Phường 13, Quận 6 được gần 1 tháng. Tôi muốn đăng ký tạm trú, theo luật chủ nhà phải ra đăng ký tạm trú. Nhưng chủ nhà không làm hợp đồng cho thuê nhà nên chúng tôi không được hỗ trợ gì. Nay tôi gặp khó khăn trong vấn đề đăng ký tạm trú.. Như vậy trường hợp của tôi có đăng ký tạm trú được không?
Tạm trú thuê trọ
Tạm trú thuê trọ
Trả lời:
Khoản 3 Điều 30 Luật cư trú 2006 Quy định:Về thủ tục đăng ký tạm trú.
Các giấy tờ  cần chuẩn bị:
 + Người đến đăng ký tạm trú xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú. Hoặc có thể xuất trình căn cước công dân.
+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở.
+ Nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
-Trong 3 ngày làm việc từ lúc nhận đủ hồ sơ, bộ phận tiếp nhận sẽ cấp sổ tạm trú theo mẫu.
Như vậy, bạn có thể tự lên cơ quan công an phường 13 để làm thủ tục đăng ký tạm trú. Nếu không có hợp đồng thì cần văn bản đồng ý của chủ nhà về việc cho bạn đăng ký tạm trú tại đây.

Tạm trú cho sinh viên ở Ký túc xá

Học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên thì cá nhân, cơ quan, tổ chức phải có văn bản đề nghị đăng ký tạm trú, kèm theo danh sách và được ghi vào sổ đăng ký tạm trú.

+Danh sách bao gồm các thông tin cơ bản của từng cá nhân: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nguyên quán; dân tộc; tôn giáo; số chứng minh nhân dân; nghề nghiệp, nơi làm việc; nơi thường trú; nơi tạm trú, thời hạn tạm trú.

+Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm xác nhận về việc đã đăng ký tạm trú vào danh sách đăng ký tạm trú của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Trường hợp cá nhân có nhu cầu cấp sổ tạm trú riêng thì được cấp riêng.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn là sinh viên tại TP Hồ Chí Minh, có hộ khẩu thường trú tại Cần Thơ, nay muốn xin cấp sổ tạm trú, thì được cấp sổ tạm trú tại công an phường nơi đang cư trú.

Nếu bạn không được giải quyết. Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới trưởng công an phường nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Phạt hành chính các vấn đề tạm trú

Không khai báo tạm trú phạt bao nhiêu tiền?

Kiểm tra và phạt vi phạm tạm trú
Kiểm tra và phạt vi phạm tạm trú

Không có giấy tạm trú phạt bao nhiêu tiền?

Các trường hợp vi phạm quy định tạm trú như trên sẽ bị phạt hành chính. Khung mức phạt từ 100 đến 300 000 VNĐ với mỗi cá nhân. Phạt hành chính áp dụng với cả cá nhân vi phạm cư trú và chủ nhà.

Khai báo tạm trú qua mạng

-Địa chỉ khai báo qua mạng

https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/khai-bao-tam-tru

Khai báo tạm trú qua mạng
Khai báo tạm trú qua mạng

Mục tiêu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở có người nước ngoài tạm trú trên địa bàn Hà Nội thực hiện khai báo tạm trú. Phòng Quản lý XNC đã chủ động triển khai trang thông tin điện tử khai báo tạm trú.

Hiện nay hình thức này mới chỉ áp dụng cho người nước ngoài.

Trang thông tin này ngoài chức năng phổ biến, giới thiệu các văn bản pháp luật, chỉ thị, cải cách hành chính liên quan thì có vai trò quan trọng để phục vụ người nước ngoài. Giúp họ nhanh chóng và hiệu quả hơn trong việc chấp hành quy định lưu trú tại Hà Nội.

Người nước ngoài chỉ cần nhập vào địa chỉ “http//hanoi.xuatnhapcanh.goc.vn” để chủ cơ sở có người nước ngoài lưu trú khai báo tạm trú.

Hình thức này là một bước đột phá trong việc áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, quản lý người nước ngoài lưu trú trên địa bàn. Từng bước đưa công tác đăng ký, quản lý lưu trú người nước ngoài đi vào nền nếp, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng.

-Trách nhiệm các bên khi khai báo qua mạng.

Chủ cơ sở phải thực hiện khai báo lại khi người nước ngoài thay đổi:

+Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu.

+Khi người nước ngoài được cấp chứng nhận tạm trú mới.

Tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan chức năng kiểm tra việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài của cơ sở, kịp thời thông báo đến cơ quan Công an và phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan đến người nước ngoài trú tại cơ sở.

-Nếu chủ cơ sở lưu trú không trực tiếp thực hiện được các trách nhiệm nêu trên. Trường hợp này cần ủy quyền hợp pháp bằng văn bản cho người khác làm thay.

-Trách nhiệm của người nước ngoài là cung cấp thông tin đầy đủ, chấp hành và tạo thuận lợi cho việc kiểm tra của cơ quan Quản lý XNC Việt Nam và thực hiện các trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xóa tạm trú

Hỏi: Tôi vừa tốt nghiệp đại học và có đăng ký tạm trú tại TP Hồ Chí Minh. Hiện giờ tôi chuyển về An Giang làm việc. Tôi thuê trọ thì chủ hộ yêu cầu tôi phải đăng ký tạm trú ở đây. Tôi thắc mắc mình có thể đăng ký tạm trú ở 2 nơi được không?

Trả lời:

-Thủ tục xóa tạm trú

Bạn không thể đăng ký tạm trú tại 2 nơi được. Để tiến hành đăng ký tạm trú tại nơi ở mới, bạn thực hiện xóa đăng ký tạm trú tại TP HCM bằng cách tới cơ quan bạn đăng ký và làm theo hướng dẫn. Các trường hợp bị xóa tạm trú bạn có thể tham khảo dưới đây:

Khoản 4 Điều 4 Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung năm 2013) quy định về nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú:
-Mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.

-Trường hợp bị xóa tạm trú

Điều 19 Thông tư 35/2015/TT-BCA nói về các trường hợp bị xóa tạm trú:
-Công an xã, phường, thị trấn nơi có người đăng ký tạm trú sẽ xóa tên của họ trong sổ đăng ký tạm trú trong các trường hợp sau:
+Người đã đăng ký tạm trú nhưng chết, mất tích.
+Người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại địa phương đã đăng ký tạm trú từ 06 (sáu) tháng trở lên.
+Người đã đăng ký tạm trú nhưng hết thời hạn tạm trú từ 30 (ba mươi) ngày trở lên. Đồng thời không đến cơ quan Công an nơi đăng ký tạm trú để tiếp tục thủ tục gia hạn tạm trú.
+Người đã đăng ký tạm trú mà được đăng ký thường trú.
+Người đã đăng ký tạm trú nhưng bị hủy đăng ký tạm trú do vi phạm pháp luật.

Lệ phí  tạm trú

-Trường hợp không thu lệ phí:

+Bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ hay thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh.

+Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

-Khi đăng ký tạm trú vào các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh:

+Đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký.

+Cấp mới, cấp lại, đổi sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp.

+Đính chính các thay đổi trong sổ tạm trú: không quá 8 .000 đồng/lần đính chính.

+Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% so với thành phố.

+Miễn lệ phí khi đăng ký lần đầu, cấp mới, thay mới: Đăng ký tạm trú có thời hạn.

Xem thêm: Giải đáp các vấn đề khác về tạm trú Quận 6 Tại Đây